fbpx

ประชุม ครม. จ่อเพิ่มวงเงินโครงการประกันรายได้

กทม. 30 พ.ย.-นายกฯ นำประชุม ครม. เตรียมเพิ่มวงเงินโครงการประกันรายได้อีก 1.5 แสนล้านบาท และคาดจะพิจารณาความพร้อมสาธารณสุข ทั้งวัคซีน ยารักษา แผนตรวจผู้เดินทางเข้าประเทศ เสนอให้ตรวจ RT-PCR ตามเดิม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานประชุม ครม. ที่ประชุมจะมีการรับทราบรายงานสถานการณ์ และแนวทางการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” โดยการหารือถึงการเพิ่มมาตรการที่เข้มงวดในการตรวจหาเชื้อผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ รวมทั้งการเตรียมพร้อมทางสาธารณสุข วัคซีน และยารักษาโควิดที่จะต้องมีการจัดหาเพิ่มเติมเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้


นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. เตรียมอนุมัติเงินให้ความช่วยเหลือเกษตรกรเพิ่มเติมในโครงการประกันรายได้พืชผลวงเงินอีก 155,000 ล้านบาท เพื่อเร่งเบิกจ่ายโอนถึงบัญชีเกษตรกรโดยตรง

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการรับมือเชื้อโควิด สายพันธุ์โอไมครอนว่า วันนี้กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอ ครม.ให้แก้ไขมติ ศบค.ที่เสนอให้มีการตรวจ ATK แทน RT-PCR ที่จะบังคับใช้ในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ให้กลับไปตรวจ RT-PCR เช่นเดิม เพื่อเป็นการคัดกรองอย่างเข้มข้น สำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 63 ประเทศ และจะไม่มีการพิจารณารับนักท่องเที่ยวเพิ่มเติมอีกจาก 63 ประเทศ ขณะเดียวกันจะพิจารณาว่าหากประเทศใดมีความเสี่ยง อาจพิจารณาปรับลดห้ามเข้าประเทศ ส่วนสถานการณ์ในประเทศ ขณะนี้ยังไม่พบสายพันธุ์โอไมครอน ส่วนมาตรการใน กทม. ยังคงใช้การตรวจแบบ ATK ได้ แต่ในส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ จำเป็นต้องตรวจ RT-PCR ซึ่งถ้าตรวจพบว่าติดเชื้อ จะต้องไปตรวจซ้ำว่าเป็นสายพันธุ์โอไมครอนหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด