fbpx

ศบค.ห่วงขายเหล้า หวั่นติดเชื้อเพิ่ม

ทำเนียบรัฐบาล 29 พ.ย.- ศบค.ห่วงร้านอาหารขายเหล้า เริ่มติดเชื้อเพิ่ม ยันปีนี้ไม่มีกินดื่ม เต้นรำเฮฮาแบบเดิมๆ


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันว่า ศบค.รับรายงานต่อเนื่อง กรณีร้านอาหารแอบจำหน่ายแอลกอฮอล์ และแอบเปิดให้บริการคล้ายผับบาร์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดได้ ต้องเปิดเมื่อพร้อม เมื่อผ่านการประเมิน ซึ่งกำลังเตรียมการประเมินและสำรวจ การเปิดจะต้องค่อยเป็นค่อยไป เบื้องต้นที่มีข้อกำหนดออกมาแล้ว คือ เปิดถึง 23.00 น. และปิด 24.00 น. งดกิจกรรมคลุกคลีเสี่ยงแพร่โรค ร้องคาราโอเกะ เต้นรำ เวียนแก้ว ดื่มแก้วเดียวกัน ส่งเสริมการขายที่ทำให้เกิดแออัด กิจกรรมร่วมกันระหว่างลูกค้า พนักงาน

ทั้งนี้ ย้ำว่า แม้จะเปิดแล้ว แต่หากหละหลวม ไม่ปฏิบัติตามเคร่งครัด ก็เป็นไปได้ที่จะถูกปิดอีกรอบ เน้นย้ำทำความเข้าใจนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เริ่มท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ว่าการเปิดสถานบันเทิงยุคใหม่ สถานการณ์แพร่ระบาดจะคาดหวังเหมือนเดิมเป็นไปไม่ได้ เช่น ฟูลมูนปาร์ตี้ รวมกลุ่มดื่มกินเต้นรำ สนุกสนานเฮฮา ขาดสติ


“ภาพบรรยากาศปีนี้คงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง อย่างลอยกระทง หลายจังหวัดทำมาตรการเข้มงวด นักท่องเที่ยวร่วมมือดี คลัสเตอร์ลอยกระทงเห็นติดเชื้อประปราย ฝากประชาชนชาวไทยว่าอีกเทศกาลที่จะมาถึง คือ ปีใหม่ คริสต์มาส ปีนี้ต้องค่อยปรับตัว เราคงไม่อยากเห็นภาพกลับมาปิดใหม่ ฝากความร่วมมือทุกฝ่ายเอกชน ประชาชน ภาครัฐมีมาตรการขับเคลื่อนแล้ว เอกชน สมาคมต่างๆ ช่วยขับเคลื่อนทำความเข้าใจผู้ประกอบการ ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปเปิดสถานที่ที่พร้อม” พญ.อภิสมัย กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า วัคซีนโควิด 19 ฉีดเพิ่มขึ้น 235,121 โดส สะสม 92,360,417 โดส เข็มแรก 66.6% เข็มสอง 57% และเข็มสาม 4.6% 5 ธ.ค. สธ.ตั้งเป้าฉีดให้ได้ 100 ล้านโดส โควิด 19 เป็นโรคใหม่ ถ้าครอบคลุมไม่ได้ตามเป้าหมาย ไม่มีใครปลอดภัย อย่างยุโรปเห็นชัดครอบคลุม 80% ก็กลับมาระบาดซ้ำ เกิดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตต่อเนื่อง

“ตอนนี้วัคซีนเพียงพอ หากเคยลังเล อยากรออีกหน่อย ต้องการเลือกวัคซีนที่มั่นใจ ตอนนี้ทำได้ กรณีแรกอาจเลือกผู้ผลิตเดียวที่ฉีดทั้ง 2 เข็ม หรือฉีดไขว้ที่ สธ.ประกาศแล้วว่าสูตรไหนมีรายงานรับรองความปลอดภัย ขอให้แต่ละหน่วยฉีดบริหารวัคซีนให้ดี สธ.เน้นย้ำว่า ต้องรวมคนมีแรงงานต่างด้าวในความดูแล ต่อให้อยู่ในฐานะผิด กฎหมาย ก็พากันมาฉีดวัคซีน ต้องการครอบคลุมมากสุด คนต้องการกระตุ้นเข็ม 3 คนเคยติดเชื้อแล้ว 3 เดือน ก็ต้องมารับวัคซีนเช่นกัน” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ