fbpx

กกต.ชี้ คนแห่ใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต. เหตุห่างครั้งก่อน 8 ปี

กกต.28 พ.ย.- กกต.ยังไม่พบความผิดปกติ หลังเปิดหน่วยเลือกตั้ง อบต. ชี้ คนแห่ใช้สิทธิแน่น เหตุห่างครั้งก่อน 8 ปี ขณะที่เรื่องร้องเรียน 262 เรื่องดำเนินการตามขั้นตอน เตือนกาคะแนนผู้สมัครเสียชีวิตถือเป็นบัตรเสีย พร้อมประสานตำรวจดูพื้นที่หลังมีเหตุรุนแรง

นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงภาพรวมการเลือกตั้ง อบต.ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่เจอปัญหาใดๆ ทุกหน่วยเปิดให้เลือกตั้งตามปกติ ขณะที่ประชาชนผู้มีสิทธิเดินทางมาแสดงตนเพื่อใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนไปใช้สิทธิอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยสวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด ส่วนกรณีการเสียชีวิตของผู้สมัครรับเลือกตั้ง อบต.นั้น หากเสียชีวิตก่อนการเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งดังกล่าวนั้นไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งคนอื่นเลย ภายหลังจากวันเลือกตั้งภายใน 7 วัน ผอ.กกต.ประจำจังหวัดจะออกประกาศให้มีการเลือกตั้งอีกครั้ง ภายใต้กรอบเวลา 45 วัน ทั้งนี้ หากว่าผู้เสียชีวิตคือ ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง นายกฯ อบต. ขณะที่ยังมีการลงสมัครของสมาชิก อบต.อยู่ การดำเนินการเลือกตั้งสมาชิก อบต.ก็ยังดำเนินต่อไป ทั้งนี้ หากประชาชนลงคะแนนให้กับผู้ที่เสียชีวิต ก็จะกลายเป็นบัตรเสียทันที


สำหรับพื้นที่ที่มีการแข่งขันกันดุเดือด จนกระทั่งก่อเหตุอาชญากรรมหลายพื้นที่นั้น กกต.ประจำจังหวัดได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการ นอกจากนี้ มีผู้ตรวจการเลือกตั้งดูแลเรื่องการทุจริตการเลือกตั้ง หากมีข่าวหรือเบาะแสก็จะแจ้งเข้ามา

นายกิตติพงษ์ ยังกล่าวถึงปรากฎการณ์คนแห่กลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อไปเลือกตั้ง อบต.ว่า การเลือกตั้ง อบต.เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ใกล้ชิดกับประชาชน ดังนั้นการใช้สิทธิครั้งนี้ จึงมีผลโดยตรงกับประชาชน ประชาชนคงมองเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ อีกทั้งการเลือกตั้งครั้งนี้ห่างจากครั้งก่อนมา 8 ปี ทำให้เป็นแรงจูงใจจนเกิดปรากฏการณ์คนแห่กลับบ้านแห่เลือกตั้งกระทั่งรถติด จึงนับว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดี


นายกิตติพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีผู้ที่ไม่ไปสิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากมีภารกิจหรืออยู่ห่างไกลจากสถานที่เลือกตั้งเกิน 100 กิโลเมตร บุคคลเหล่านี้ สามารถไปแจ้งเหตุที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งภายใน 7 วัน คือ ภายในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ โดยการไปแจ้งที่สำนักอำเภอด้วยตัวเอง ช่องทางไปรษณีย์ หรือทางอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนกรณีที่มีเรื่องร้องเรียนเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียง หากมีพยานหลักฐานสามารถนำมาแจ้งต่อพนักงานสืบสวนสอบสวนต่อไป หรือแจ้งทางแอปพลิเคชัน “ตาสัปปะรด” แต่ขณะนี้ ยังไม่มีรายงานเรื่องการกระทำความผิดในหน่วยเลือกตั้งแต่อย่างใด

สำหรับข้อกังวลเรื่องคลัสเตอร์ใหม่ในการเลือกตั้ง อบต.นั้น กกต.เน้นย้ำเรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเพิ่มความเข้มข้น เน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย การตั้งจุดคัดกรอง และตั้งคูหาพิเศษสำหรับผู้มีสิทธิที่เป็นกลุ่มเสี่ยงได้มาใช้สิทธิ ขณะที่การเข้าไปใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งนั้น จะมีแอลกฮอล์ทำความสะอาดตลอดเวลา และจะเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์การลงคะแนนมากขึ้นเพื่อความสร้างมั่นใจให้กับประชาชนผู้มาใช้สิทธิ

ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ฝ่ายสืบสวนสอบสวน เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดรับสมัคร มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้ว 262 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียง ซึ่ง กกต.จะดำเนินการตามขั้นตอน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน