fbpx

กกต.แจงปมผู้สมัครนายก อบต.เสียชีวิต ต้องประกาศเลือกตั้งใหม่

กรุงเทพฯ 27 พ.ย.-รองเลขาฯ กกต. แจงกรณีผู้สมัครนายก อบต.ชัยเกษม เพียงคนเดียว เสียชีวิตก่อนวันเลือกตั้ง ตามระเบียบไม่ถือว่ามีผู้สมัคร ต้องประกาศสมัครเลือกตั้งใหม่

นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการ กกต.กล่าวกรณี นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว ผู้สมัครนายก อบต.ชัยเกษม จ.ประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิตก่อนวันเลือกตั้งและยังเป็นผู้สมัครนายก อบต.เพียงคนเดียว ในเขตนี้ ว่า ถือว่าในเขตเลือกตั้งนายก อบต. เขตนั้นไม่มีผู้สมัคร ซึ่งตามระเบียบ กกต. กำหนดว่าผู้ที่เสียชีวิตก่อนวันเลือกตั้งให้เป็นบัตรเสีย ดังนั้นหากจัดการเลือกตั้ง ก็จะเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ และในระเบียบยังกำกับว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งในเขตนั้น ตามระเบียบกำหนดให้มีการประกาศเลือกตั้งเพิ่มเติม แต่จะดำเนินการภายหลังวันเลือกตั้ง ซึ่งเป็นอำนาจของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ที่จะกำหนดประกาศให้มีการเลือกตั้งเพิ่มเติม ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่มีการเลือกตั้ง และต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งภายในกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด และต้องประกาศผลการเลือกตั้งให้ได้ภายใน 60 วัน นับตั้งแต่วันเลือกตั้ง คือ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ส่วนการเลือกตั้งในส่วนของสมาชิก อบต.ในเขตนั้น ยังคงดำเนินต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ