fbpx

ลุยสอบบ้านพักหลวง นายกฯ

รัฐสภา 25 พ.ย.- กมธ.ป.ป.ช. เผย พบบ้านพักหลวงของนายกฯ ใช้จ่ายค่าน้ำ-ไฟเกิน 3,000 บาท รอ สตง.ตรวจรายละเอียด ชอบด้วบกฎหมายหรือไม่

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าการตรวจสอบบ้านพักหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า กรณีการจ่ายค่าน้ำค่าไฟเป็นการรับเงินเกิน 3,000 บาท ตามประกาศของ ป.ป.ช. หรือไม่ ว่า จากข้อเท็จจริงที่ได้ตรวจสอบบ้านพักรับรอง และระเบียบที่ออกมาเมื่อปี 2548 ไม่มีตัวเชื่อมโยง ว่า ออกโดยอาศัยอำนาจของพระราชบัญญัติอะไร แต่เป็นระเบียบภายในของกองทัพบก ซึ่งข้อ 11 ระบุว่า กองทัพสามารถที่จะจ่ายค่าน้ำค่าไฟและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้ตามที่เห็นเหมาะสม ทั้งนี้ในกระบวนการของการใช้เงินของภาครัฐโดยทั่วไปแล้ว เงินทุกบาทที่เป็นภาษีต้องผ่านกระทรวงการคลัง การใช้จ่ายทุกบาททุกสตางค์จะต้องมีกฎหมายรองรับ และต้องผ่านการตรวจเงินของหน่วยงาน เช่น สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน จะใช้เงินภาษีตามอำเภอใจไม่ได้


นายธีรัจชัย กล่าวว่า สิ่งที่ตรวจสอบพบ คือ เอกสารที่กองทัพบกส่งมาให้ มีการจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ในบ้านพักของนายกรัฐมนตรี เกิน 3,000 บาท ประเด็นอยู่ที่ ว่าจะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ซึ่งต้องตีความทางกฎหมายโดยละเอียด และทราบว่าในการสร้างบ้านพักรับรองใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 17 ล้านบาท รวมถึงบ้านพักของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ทั้งสองคนพ้นจากตำแหน่งข้าราชการประจำไปเรียบร้อยแล้ว แต่เป็นข้าราชการการเมือง โดยวันนี้(25 พ.ย.) กมธ.ได้เชิญผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน แต่ได้ส่งตัวแทนระดับผู้อำนวยการมาให้ข้อเท็จจริง ซึ่งแจ้งว่ายังไม่ได้ตรวจรายละเอียดของงบบ้านพักรับรอง แต่ตรวจในรายละเอียดการใช้เงินของกองทัพบก กมธ.จึงได้ขอให้ตรวจบ้านพักรับรองว่า การจ่ายเงินชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ มีการใช้จ่ายเกิน 3,000 บาทจริงหรือไม่ เพราะข้อเท็จจริงที่ออกมาคือ เดือนพฤศจิกายน 2563 บ้านพักนายกฯ ได้จ่ายค่าใช้จ่ายเอง แสดงว่าก่อนหน้านั้นตั้งแต่เป็น ผบ.ทบ.จนถึงปี 2563 รัฐจ่ายให้ทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้ กมธ.จะตรวจสอบให้ถึงที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน