fbpx

กมธ.ป.ป.ช.เดินหน้าสอบปมผู้พิพากษาเอี่ยวสินบน

รัฐสภา 25 พ.ย.-กมธ.ป.ป.ช.เดินหน้าสอบปมผู้พิพากษาเอี่ยวสินบนบ.ยักษ์ใหญ่ พบข้อสงสัยตั้งสำนักกฎหมายไม่มีชื่อเสียงทำคดี ยืนยันไม่มีธง ชี้ถ้าจริงวงการตุลาการสะเทือนแน่


นายธีรัจชัย พันธุมาส ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แถลงความคืบหน้ากรณีการจ่ายสินบนของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป สาขาประเทศไทยให้แก่ผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่รัฐของไทย เพื่ออำนวยความสะดวกการเลี่ยงภาษีว่า ทางกมธ.ได้เชิญบุคคลหลากหลายมาให้ข้อมูล พบข้อสงสัยว่ามีความผิดปกติในการคัดเลือกสำนักงานกฎหมายมาทำคดีเกี่ยวกับภาษี โดยบริษัทโตโยต้าว่าจ้างสำนักงานกฎหมายมาทำคดีภาษีวงเงินค่าจ้างสูงหลักร้อยล้านบาท แต่สำนักกฎหมายที่มีชื่อเสียง มีความชำนาญด้านภาษี กลับไม่ได้รับมอบหมายให้ทำคดีหลัก จึงเป็นเหตุสงสัยว่าเหตุใดจึงไปตั้งสำนักงานกฎหมายที่ไม่มีชื่อเสียงทางด้านคดีเข้ามา และมีมูลเหตุมากมายที่ตรวจสอบพบ แต่ยังเปิดเผยไม่ได้

“ากการตรวจสอบบริษัทโตโยต้า สำนักงานใหญ่ที่ว่าจ้างสำนักงานกฎหมายวิลเมอร์เฮลสอบสวนภายในของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย จำกัด ช่วงระหว่างปลายเดือนสิงหาคม -พฤศจิกายน 2562 โดยตรวจสอบภายในประเทศ และเชิญบุคคลต่าง ๆ ในประเทศไทยให้ข้อมูลที่ประเทศญี่ปุ่น คือเจ้าหน้าที่ทุกระดับที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหลังตรวจสอบช่วงเดือนธันวาคม 2562 ถึงมกราคม 2563 มีคำสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย 6 คน และแจ้งยุติการจ้างงานสำนักกฎหมายอันนานนท์ ซึ่งจุดที่น่าสังเกตคือมีกระบวนการที่น่าสงสัยหรือไม่ บริษัทโตโยต้า สำนักงานใหญ่ ได้กดดันและสั่งพักงานนักกฎหมาย 6 คนและเลิกจ้างสำนักกฎหมายอันนานนท์ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ถือเป็นความผิดปกติในการบริหารของบริษัทโตโยต้า ประเทศไทย เพราะบริษัทโตโยต้าเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ ต้องมีระบบบริหารที่มีมาตรฐานและปฏิบัติธรรมาภิบาลที่ดี” นายธีรัจชัย กล่าว


นายธีรัจชัย กล่าวว่า กมธ.ป.ป.ช.ตรวจสอบคดีนี้ควบคู่กับสำนักงานศาลยุติธรรม โดยจะหาความจริงให้ปรากฎ กรณีกล่าวหาว่าผู้พิพากษาระดับสูง 3 คนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จริงหรือไม่ ถ้าจริงต้องหาทางดำเนินการให้เหมาะสม ถ้าไม่จริงต้องแก้ไขข้อกล่าวหาที่เสื่อมเสียแบบนี้ เพราะความเชื่อถือกระบวนการยุติธรรมเป็นกระบวนการสุดท้ายที่ประชาชนจะได้รับความเชื่อมั่นว่าจะได้รับความเป็นธรรม “ถ้าเป็นจริงจะสะเทือนวงการตุลาการอย่างมาก ยืนยันว่าเรื่องนี้กมธ.ไม่ได้ตั้งธงไว้ จะตรวจสอบตามข้อมูลที่ปรากฎ เชื่อว่าสำนักงานศาลยุติธรรมจะตรวจสอบเข้มข้นเหมือนเราเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน