fbpx

พรรคกลาง-เล็ก เตรียมผนึกกำลังสู้ กม.ลูก


รัฐสภา 24 พ.ย.- “หมอระวี” เผย “พรรคกลาง-เล็ก” เตรียมผนึกกำลัง สู้ กม.ลูกย้ำ ต้องใช้ระบบ MMP คู่ ส.ส.พึงมี ยืนยัน ไม่คิดทำสภาฯล่มกดดันรัฐบาลนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ว่า ที่ผ่านมาจุดยืนของพรรคเล็กและพรรคขนาดกลาง เราเห็นชอบกับการเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียว แต่เมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว ก็ถือว่าเป็นการจบในประเด็นนี้ แต่ยังเหลือในส่วนของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม และ แกนนำศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ที่ได้ยื่นหนังสือคัดค้านการแก้ไขเป็นบัตร 2 ใบต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งหากผู้ตรวจการไม่รับพิจารณา ผู้ยื่นสามารถยื่นส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญได้ อาจจะต้องลองดูขั้นตอนนี้ต่อไปด้วย


นพ.ระวี ยังกล่าวถึง ร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่า เมื่อช่วงเช้ากลุ่มพรรคเล็กและพรรคขนาดกลางได้มีการปรึกษาหารือกัน โดยมีการนัดพูดคุยกันในวันศุกร์ที่ 26 พ.ย.เวลา 12.00 น.ที่อาคารรัฐสภา ซึ่งจะมีกลุ่มพรรคเล็กที่มีเสียงเดียวที่อยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล,พรรครักษ์ผืนป่า,พรรคเศรษฐกิจใหม่,พรรคพลังท้องถิ่นไทย,พรรคชาติพัฒนา จะมาปรึกษาถึงท่าทีถึงแนวโน้มในการเลือกตั้งครั้งหน้า เมื่อมีความชัดเจนในการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบแล้ว ต่อจากนี้ความสำคัญจะอยู่ที่การแก้กฎหมายลูกตามร่างของ กกต.รวมถึงพรรคขนาดใหญ่ที่จะเสนอรัฐบาลจะเสนอเป็นการใช้ระบบ MMM ก็คือการเอาคะแนนที่เลือกพรรคทั่วประเทศมารวมกันแล้วหารด้วย 100 จะส่งผลให้จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อต่อ 1 คน ต้องได้คะแนนเสียงประมาณ 350,000-380,000 แต่ในความเห็นของกลุ่มพรรคเล็กจะต้องคงหลักการคือ ส.ส.พึงมี และการใช้ระบบ MMP คือ การนำ 500 ไปหารจำนวนคะแนนที่ได้จากการเลือกตั้งทั้งหมด” พรรคเล็กและขนาดกลางจะมีการพูดคุยกันถึงมาตรการในการเสนอ เช่น เราอาจจะไม่เสนอญัตติเข้าไป แต่อาจจะใช้วิธีสงวนแปรญัตติ หรืออาจจะรวมตัวกันเสนอญัตติขึ้นไปทาบเลย เสนอญัตติเดียวหรือเสนอแยกเป็นหลายๆ ญัตติ แยกเป็นทีละประเด็น เพราะหากประเด็นไหนตก บางประเด็นอาจจะชนะได้” นพ.ระวี กล่าว


ส่วนได้พูดคุยกับพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคก้าวไกล และพรรคเสรีรวมไทยหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ในส่วนตัวได้มีการพูดคุยกับพรรคขนาดกลางหลายพรรครวมไปถึงพรรครวมพลังประชาชาติไทย ซึ่งอาจจะส่งตัวแทนมาร่วมประชุมกับเราในวันศุกร์ด้วย ในข้างต้นเราคงจะพูดคุยกับพักหลายๆพรรคร่วมรัฐบาลก่อน ส่วนกรณีของพรรคก้าวไกลและเสรีรวมไทยเป็นการคุยส่วนตัวไม่เป็นทางการ ทิศทางก็เห็นไปในทางเดียวกัน


ทั้งนี้หากการนำเสนอแก้กฎหมายลูกไม่ผ่านตามที่พรรคเล็กเสนอ และต้องใช้ระบบ MMM ท่าทีจะเป็นอย่างไร นพ.ระวี กล่าวว่า ในเรื่องนี้ก็มีข่าวออกมาว่า พรรคเล็กจะไม่เข้าประชุมสภา ไม่แสดงตน ไม่โหวตกฏหมายทุกฉบับสำคัญให้ ปล่อยสภาล่ม ตนขอปฎิเสธว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง พวกเรามีวุฒิภาวะพอ สิ่งที่จะตัดสินใจก็คือผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง การทำหน้าที่ในสภาเป็นคนละเรื่องกับการต่อสู้ เพื่อแก้กฎหมายลูก หากสุดท้าย ไม่ได้เป็นไปตามที่เราเสนอ พรรคแต่ละพรรค ก็คงต้องไปตัดสินใจว่าจะต่อสู้ต่อ หรือจะไปรวมกลุ่มอะไรอย่างไร แต่ในขณะนี้ยังมีระยะเวลา.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน