fbpx

พิจารณาผ่อนคลายสถานบันเทิงศุกร์นี้

ทำเนียบรัฐบาล 24 พ.ย.-ศบค.แนะผู้ประกอบการทำเรื่องนำเข้าแรงงานให้ถูกกม. ขณะศบค.ใหญ่เตรียมพิจารณาผ่อนคลายสถานบันเทิงศุกร์นี้


พญ.สุมณี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า 10 จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อโควิดสูงสุด วันนี้(24 พ.ย.) ได้แก่ กรุงเทพฯ 734 ราย สงขลา 426 ราย นครศรีธรรมราช 290 ราย เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี สมุทรปราการ ชลบุรี ปัตตานี ยะลา และจังหวัดตรัง โดยจังหวัดที่ยังพบรายงานผู้ติดเชื้อเป็นหลักร้อยทั้งหมด 17 จังหวัด

พญ.สุมณี กล่าวว่า ส่วนการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ พบจากโรงงาน สถานประกอบการ ที่กรุงเทพฯ 49 ราย ปราจีนบุรี 9 ราย ลำพูน 14 ราย จากตลาด ที่พะเยา 8 ราย ขอนแก่น 7 ราย จันทบุรี 4 ราย และอุดรธานี 2 ราย จากแคมป์คนงาน ที่ลำพูน 6 ราย กรุงเทพฯ 5 ราย และสงขลาอีก 2 ราย นอกจากนี้ยังพบที่โรงเรียน สถานศึกษาที่อุบลราชธานี 11 ราย สระแก้ว 8 ราย แม่ฮ่องสอน 7 ราย และสุราษฎร์ธานี 4 ราย ซึ่งกรณีคลัสเตอร์จากโรงเรียนหรือสถานศึกษามีรายงานมาเป็นระยะ


“ต้องเน้นย้ำเรื่องมาตรการ หลังจากที่สอบสวนโรคแล้วไม่จำเป็นต้องปิดทั้งโรงเรียน ควรจะปิดเฉพาะห้อง หรือชั้นเรียนตามการสอบสวนโรค ชั้นเรียนอื่น ๆ หรือบุคลากรในโรงเรียนคนอื่นที่ไม่ได้เป็นผู้สัมผัสเสียงสูง ยังคงมาปฏิบัติงานได้ แต่ควรสุ่มตรวจ ATK ตามความเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง” พญ.สุมณี กล่าว

พญ.สุมณี กล่าวว่า ปัจจัยหลักอยู่ที่แรงงาน เมื่อมีมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น จะพบว่ามีความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้น รวมถึงการลักลอบนำเข้าแรงงานอย่างต่อเนื่อง และจากมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เรื่องการรับแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติเข้ามาทำงาน  โดยทำ MOU อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมี 7 ขั้นตอนที่เป็นมาตรฐานการดำเนินการ ซึ่งประเด็นที่มีความห่วงใย ถ้าแรงงานต่างด้าวจำนวนมากผ่านด่านเข้ามาต่อวันเป็นปริมาณมาก ตรียมสถานที่กักตัวในพื้นที่เพียงพอหรือไม่ หรือเตรียมความพร้อมอย่างไร

“หรือจะเป็นเงื่อนไขการได้รับวัคซีนจากประเทศต้นทางครบ 2 เข็ม ก็จะกักตัว 7 วัน ถ้าไม่ครบก็จะกลับตัว 14 วัน แล้วต้องตรวจ rt pcr โดยเจ้าของกิจการหรือนายจ้าง จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ซึ่งขณะนี้มีนายจ้างหลายรายยื่นเรื่องเพื่อดำเนินการจำนวนมากแล้ว ขณะนี้ยังมีเวลาถึงวันที่ 1 ธันวาคม ให้ท่านเตรียมเอกสารหลักฐาน ยื่นคำร้องขอนำเข้าแรงงานต่างด้าวทำงานในประเทศถูกกฎหมาย ถ้ามีข้อสงสัยติดต่อได้ที่กรมการจัดหางาน สายด่วนศูนย์มิตรไมตรี 1694 หรือ สายด่วน 1506 กด 2” พญ.สุมณี กล่าว


พญ.สุมณี กล่าวว่า สำหรับรายละเอียด 7 ขั้นตอน จะพูดคุยในการประชุมศบค.ชุดใหญ่วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ รวมทั้งจะพิจารณาการปรับสี ปรับมาตรการและการผ่อนคลายสถานบันเทิงด้วย.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง