fbpx

พิจารณาผ่อนคลายสถานบันเทิงศุกร์นี้

ทำเนียบรัฐบาล 24 พ.ย.-ศบค.แนะผู้ประกอบการทำเรื่องนำเข้าแรงงานให้ถูกกม. ขณะศบค.ใหญ่เตรียมพิจารณาผ่อนคลายสถานบันเทิงศุกร์นี้


พญ.สุมณี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า 10 จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อโควิดสูงสุด วันนี้(24 พ.ย.) ได้แก่ กรุงเทพฯ 734 ราย สงขลา 426 ราย นครศรีธรรมราช 290 ราย เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี สมุทรปราการ ชลบุรี ปัตตานี ยะลา และจังหวัดตรัง โดยจังหวัดที่ยังพบรายงานผู้ติดเชื้อเป็นหลักร้อยทั้งหมด 17 จังหวัด

พญ.สุมณี กล่าวว่า ส่วนการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ พบจากโรงงาน สถานประกอบการ ที่กรุงเทพฯ 49 ราย ปราจีนบุรี 9 ราย ลำพูน 14 ราย จากตลาด ที่พะเยา 8 ราย ขอนแก่น 7 ราย จันทบุรี 4 ราย และอุดรธานี 2 ราย จากแคมป์คนงาน ที่ลำพูน 6 ราย กรุงเทพฯ 5 ราย และสงขลาอีก 2 ราย นอกจากนี้ยังพบที่โรงเรียน สถานศึกษาที่อุบลราชธานี 11 ราย สระแก้ว 8 ราย แม่ฮ่องสอน 7 ราย และสุราษฎร์ธานี 4 ราย ซึ่งกรณีคลัสเตอร์จากโรงเรียนหรือสถานศึกษามีรายงานมาเป็นระยะ


“ต้องเน้นย้ำเรื่องมาตรการ หลังจากที่สอบสวนโรคแล้วไม่จำเป็นต้องปิดทั้งโรงเรียน ควรจะปิดเฉพาะห้อง หรือชั้นเรียนตามการสอบสวนโรค ชั้นเรียนอื่น ๆ หรือบุคลากรในโรงเรียนคนอื่นที่ไม่ได้เป็นผู้สัมผัสเสียงสูง ยังคงมาปฏิบัติงานได้ แต่ควรสุ่มตรวจ ATK ตามความเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง” พญ.สุมณี กล่าว

พญ.สุมณี กล่าวว่า ปัจจัยหลักอยู่ที่แรงงาน เมื่อมีมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น จะพบว่ามีความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้น รวมถึงการลักลอบนำเข้าแรงงานอย่างต่อเนื่อง และจากมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เรื่องการรับแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติเข้ามาทำงาน  โดยทำ MOU อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมี 7 ขั้นตอนที่เป็นมาตรฐานการดำเนินการ ซึ่งประเด็นที่มีความห่วงใย ถ้าแรงงานต่างด้าวจำนวนมากผ่านด่านเข้ามาต่อวันเป็นปริมาณมาก ตรียมสถานที่กักตัวในพื้นที่เพียงพอหรือไม่ หรือเตรียมความพร้อมอย่างไร

“หรือจะเป็นเงื่อนไขการได้รับวัคซีนจากประเทศต้นทางครบ 2 เข็ม ก็จะกักตัว 7 วัน ถ้าไม่ครบก็จะกลับตัว 14 วัน แล้วต้องตรวจ rt pcr โดยเจ้าของกิจการหรือนายจ้าง จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ซึ่งขณะนี้มีนายจ้างหลายรายยื่นเรื่องเพื่อดำเนินการจำนวนมากแล้ว ขณะนี้ยังมีเวลาถึงวันที่ 1 ธันวาคม ให้ท่านเตรียมเอกสารหลักฐาน ยื่นคำร้องขอนำเข้าแรงงานต่างด้าวทำงานในประเทศถูกกฎหมาย ถ้ามีข้อสงสัยติดต่อได้ที่กรมการจัดหางาน สายด่วนศูนย์มิตรไมตรี 1694 หรือ สายด่วน 1506 กด 2” พญ.สุมณี กล่าว


พญ.สุมณี กล่าวว่า สำหรับรายละเอียด 7 ขั้นตอน จะพูดคุยในการประชุมศบค.ชุดใหญ่วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ รวมทั้งจะพิจารณาการปรับสี ปรับมาตรการและการผ่อนคลายสถานบันเทิงด้วย.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน