fbpx

ยื่นร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ธ.ค.นี้

รัฐสภา 24 พ.ย.- “ชินวรณ์” เผยวิปรัฐบาล เร่งถกร่างแก้ไข พ.ร.ป.พรรคการเมือง-พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ส่งสภา ธ.ค.นี้ ชี้ ไพรมารีโหวตไม่สามารถทำได้จริง

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล ย้ำถึงแนวทางการเสนอแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้ง ส.ส. ของพรรคร่วมรัฐบาลว่า วิปรัฐบาล จะร่วมกันเสนอให้เป็นร่างกฎหมายเดียวกันในนามพรรคร่วมรัฐบาล หลังนำข้อเสนอ และข้อสรุปในเนื้อหาของแต่ละพรรคมารวบรวม โดยวิปรัฐบาลจะเร่งพิจารณา ซึ่งในร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาลมีหลักที่สำคัญ คือ การแก้ไขในประเด็นสำคัญที่สอดคล้องกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เช่นระบบคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ขอให้พรรคการเมืองยอมรับความจริงตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด รวมถึงการแก้ไขหมายเลขผู้สมัครเลือกตั้งให้เป็นหมายเลขเดียวกัน เป็นต้น


ส่วนการแก้ไขร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น นายชินวรณ์ เปิดเผยว่า พรรคร่วมรัฐบาลมีความคิดร่วมกัน ในการแก้ไขระบบสมาชิกพรรคการเมือง ที่ไม่มีความจำเป็นจะต้องมีการเก็บค่าธรรมเนียมรายปี หรือเก็บให้น้อยที่สุดเพื่อไม่เป็นภาระแก่สมาชิก รวมถึงให้มีการปรับปรุงการจัดทำระบบ Primary vote ในการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง โดยเห็นว่า ระบบ Primary vote เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และไม่สามารถปฏิบัติได้จริง เพราะบางเขตเลือกตั้งก็สามารเกณฑ์สมาชิกพรรคในเขตเพียง 100 คน ก็สามารถทำได้ ดังนั้นจึงควรให้พรรคการเมืองมีบทบาทที่ชัดเจนในการส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อส่งเสริมกลไกของพรรคการเมือง

นายชินวรณ์ ยังคาดว่า จะสามารถเสนอ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพรรคการเมือง ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ต่อประธานรัฐสภาได้ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระแรกของที่ประชุมรัฐสภาต่อไป โดยรัฐสภาจะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน นับแต่วันที่รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมมีผลใช้บังคับ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ