fbpx

คาดส่งร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.เข้าสภาฯ ม.ค. 65

ทำเนียบรัฐบาล 23 พ.ย.-“วิษณุ” คาดกกต. ส่งร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. ให้ ครม.เดือนหน้า พร้อมส่งต่อสภาฯ ม.ค. 65


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ในส่วนของรัฐบาล ว่า ขณะนี้ร่างที่กกต.ยกร่างพ.ร.ป.ดังกล่าว ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ของกกต. เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่าง ๆ แล้ว โดยกกต.ต้องเปิดรับฟังความเห็นเป็นเวลา 15 วัน จากนั้นจึงนำความคิดเห็นที่ได้ไปปรับปรุงตัวร่างอีกครั้ง ก่อนส่งกลับมายังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งคาดว่าจะส่งมาภายในเดือนธันวาคมนี้ และครม.จะรีบพิจารณาแล้วส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาภายใน 4-5 วัน ก่อนจะส่งไปยังสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งควรจะเป็นต้นเดือนมกราคม 2565 ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เป็นไปตามปฏิทิน

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนร่างของพรรคร่วมรัฐบาล เป็นการดำเนินการอีกส่วนหนึ่ง ไม่ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมครม. สามารถเสนอต่อสภาฯ ได้เลย อย่างไรก็ตาม ได้พูดคุยเป็นการภายในเมื่อวันที่ตนพบกับคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อไม่ให้มีปัญหาความขัดแย้งกันมากนัก ควรประชุมร่วมกันระหว่างรัฐบาล กกต.และพรรคการเมือง ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมาร่วมด้วยหรือไม่ ไม่ทราบ แต่หากพรรคร่วมฝ่ายค้านอยากมาร่วมหารือด้วยสามารถมาได้ ซึ่งการประชุมนี้จะทำให้เราได้ปรับความเข้าใจกันในประเด็นที่พอจะปรับเพื่อให้กลมกลืนกันได้ แต่หากมีประเด็นใดที่ไม่สามารถปรับเข้าหากันได้ก็รอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญ


เมื่อถามว่า จะนำร่างของรัฐบาลและร่างที่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลเสนอประกบกันในชั้นกมธ. ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ ซึ่งการพิจารณาจะใช้ร่างของรัฐบาลหรือร่างที่กกต.เป็นผู้จัดทำมาเป็นหลัก ขณะที่ฝ่ายค้านสามารถเสนอร่างกฎหมายลูกในนามพรรคร่วมฝ่ายค้านได้เช่นกัน

เมื่อถามย้ำว่า ถ้ายุบสภาก่อนประกาศใช้กฎหมายนี้จะยุ่งหรือไม่ นายวิษณุ ยอมรับว่า ยุ่ง แต่อย่าไปนึกเลย อย่าพูดเลย ได้แต่ภาวนาขออย่าให้มันเกิด

เมื่อถามถึงการแก้ไขพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า กกต.ต้องยกร่างแล้วส่งให้รัฐบาลเพื่อให้รัฐบาลส่งเข้าสู่สภาเช่นกัน ทราบว่ากกต.ชุดใหญ่ยังไม่ได้ให้ความเห็นชอบร่างกฎหมายพรรคการเมือง จึงยังไม่ได้ส่งให้รัฐบาล แต่ร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องตามมาอยู่ดีเมื่อถึงเวลาต้องถูกนำเสนอเข้าสู่สภาฯ พร้อมร่างพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ในเดือนมกราคม 65 เพราะเป็นกฎหมายที่ต้องทำควบคู่กัน


ส่วนกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมเสนอแก้รัฐธรรมนูญอีก นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่เขา จะแก้หลายครั้งก็ได้ ส่วนจะทำให้กระบวนการล่าช้าหรือไม่ ยังไม่ทราบว่าเขาจะขอแก้ไขประเด็นใดบ้าง ถ้าแก้กันคนละเรื่องกับสิ่งที่ประกาศใช้ไปก็ไม่ยุ่ง แต่ถ้าเป็นเรื่องเดียวกันก็ยุ่ง.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้