fbpx

นายกฯ แจงเพิ่มสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยคนจน

ทำเนียบ 23 พ.ย. – โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ แจงเพิ่มสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 15 ล้านคน เป็นการเพิ่มความช่วยเหลือ ไม่ได้หมายความว่าคนรายได้น้อยจะหมดไป ระบุการทำบัตรฯ เพื่อหาทางให้ประชาชนใช้ชีวิตอย่างพอเพียง


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีการเพิ่มสิทธิลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ 15 ล้านคน ทำให้ถูกมองว่า “ผู้มีรายได้น้อย” เพิ่มขึ้นหรือไม่ ว่า เป็นการทำเป็นระยะ ตามงบประมาณ คนที่เข้าไม่ถึงในระยะแรกยังมีจำนวนอยู่มาก และกรอบวงเงินกิจกรรมช่วยเหลือมากขึ้น จึงต้องปรับเพิ่มต่อเนื่องและดำเนินการต่อไป

“ไม่ได้หมายความว่าคนรายได้น้อยจะหมดไป หากเราไม่ได้ปรับโครงสร้างพัฒนาการประกอบอาชีพทุกประเภทตามนโยบาย การแก้ปัญหาความยากจน รายประเทศ รายครัวเรือน อย่างยังยืนต่อไป การทำบัตรเป็นเพียงการ หาทางให้ดำรงชีวิตอยู่ในลักษณะพอเพียงเท่านั้น” นายธนกร กล่าว


ส่วนกรณีที่มีกลุ่มนักดนตรีมายื่นหนังสือ และมีการปิดถนนสกัดรอบทำเนียบรัฐบาล ทำให้ถูกตั้งคำถามว่ารัฐบาลมีกำแพง ไม่รับฟังปัญหาหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบปัญหา และสั่งให้ ศบค. เร่งพิจารณามาตรการที่เหมาะสม และผู้ประกอบการก็ต้องร่วมรับมือร่วมรับผิดชอบ ป้องกันการแพร่ระบาด การฉีดวัคซีน และเร่งขึ้นทะเบียนสถานประกอบการให้เร็วขึ้น

สำหรับกรณีที่ปิดสถานนีรถไฟหัวลำโพง ที่จะให้ยกเลิกการเดินรถถาวรนั้น นายธนกร กล่าว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าได้หารือ และให้แนวทางกระทรวงคมนาคมไปแล้วว่าต้องใช้พื้นที่เกิดมูลค่าและประโยชน์สูงสุดทั้งในส่วนของพิพิธภัณฑ์และอื่น ๆ พร้อมให้รับฟังความคิดเห็นของประชาขนอย่างรอบด้าน

นายธนกร ยังกล่าวถึงการส่งตัวผู้ลี้ภัยทางการเมืองกลับไปยังประเทศกัมพูชา ว่า เป็นหลักการด้านต่างประเทศอยู่แล้ว และต้องคำนึงถึงกฎหมายไทย กระบวนการยุติธรรมของไทย ซึ่งมีการดำเนินการในลักษณะนี้หลายประเทศ ที่ไทยจะต้องไม่เสียประโยชน์ใด ๆ. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้