fbpx

“พิเชษฐ” เตรียมพบ “พล.อ.ประวิตร”

รัฐสภา 23 พ.ย.- “พิเชษฐ” รอเคลียร์บัญชีพรรคประชาธรรมไทย ก่อนเข้าพปชร. เผย “ร.อ.ธรรมนัส” ประสานมาจะพาเข้าพบ “พล.อ.ประวิตร” สมัครทางการ


นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กล่าวถึงการย้ายเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐว่า ต้องรอยื่นบัญชีงบดุลประจำปี 2563 – 2564 ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน จึงจะทำเรื่องสมัครเข้าพรรคใหม่ได้ เบื้องต้นได้หารือกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแล้ว ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในฐานะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคประสานมาแล้วว่าจะให้เข้าพบพล.อ.ประวิตรอีกครั้ง เพื่อกรอกใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคอย่างเป็นทางการ แต่ขณะนี้ยังรอขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายให้แล้วเสร็จก่อน ยืนยันว่ายังปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ในสภาฯ ได้

เมื่อถามว่ามีโอกาสคุยกับพรรคเล็ก 1 เสียงเรื่องชักชวนให้ย้ายสังกัดหรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า ได้คุยกับพรรคขนาดเล็กบ้าง ขณะนี้พรรคเล็กต้องปรับตัว และปรับกลยุทธ์อย่างมาก หลังจากที่กติกาเลือกตั้งเปลี่ยนแปลง ซึ่งทราบว่าในร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่จะแก้ไขและเสนอต่อรัฐสภา จะเขียนเกณฑ์การคำนวณคะแนน เพื่อให้ได้ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่ใช้ระดับเปอร์เซ็นต์มากถึง 5% จากเดิมที่หารือกันไว้เพียง 1%


“กรณีดังกล่าวผมมองว่าทุกพรรคต้องหารือร่วมกันก่อนกำหนดเปอร์เซ็นต์ขั้นต่ำ เพราะหากใช้เกณฑ์ 1% จะใช้สัดส่วนคะแนน 3.8 แสนคะแนน ต่อ ส.ส.1 คน แต่หากใช้ 5% จะใช้คะแนนเป็นหลักล้านคะแนน หากฝ่ายผู้เสนอยืนยันจะใช้เกณฑ์ 5% ตนมองว่าอาจจะขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ” นายพิเชษฐ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด