fbpx

รับหลักการกฎหมายคุ้มครองพยาน

รัฐสภา 22 พ.ย.- วุฒิสภา รับหลักการร่างกฎหมายคุ้มครองพยาน หลัง รมว.ยุติธรรมและตัวแทนกฤษฎีกาชี้แจงที่ประชุมแสดงความห่วงใยเรื่องการเปลี่ยนชื่อ-สกุลและหมายเลขบัตรประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (22พ.ย.)  มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา  เป็นประธานที่ประชุม  ได้พิจารณารับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองพยานในคดีอาญา (ฉบับที่..) พ.ศ… ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรลงมติเห็นชอบแล้ว  ด้วยเสียง 192 ต่อ 2  และงดออกเสียง 7 เสียง   ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เป็นร่างกฎหมายเกี่ยวด้วยการเงิน  วุฒิสภาต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน


โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่าร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวได้ให้ความคุ้มครองและความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย   ทั้งนี้ตนพร้อมรับฟังความเห็นของ ส.ว. และพร้อมจะชี้แจง

สำหรับการอภิปรายก่อนรับหลักการ ส.ว. ส่วนใหญ่ ได้ท้วงติงต่อเนื้อหาของ มาตรา 10  ว่าด้วยการคุ้มครองพยานมาตรการพิเศษ  กรณีประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการเปลี่ยนชื่อตัว  ชื่อสกุลและหลักฐานทางทะเบียนที่สามารถระบุตัวพยาน  รวมทั้งการดำเนินการเพื่อกลับคืนสู่ฐานะเดิมตามคำขอของพยาน  และมีข้อกำหนดให้เจ้าหน้าที่สำนักงานคุ้มครองพยาน  ที่ได้รับอนุมติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมยื่นคำขอต่ออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อให้มีคำสั่งต่อกรมการปกครองดำเนินการเปลี่ยนแปลง


มีข้อกังวลว่าจะเป็นประเด็นที่สร้างผลกระทบทางทะเบียนราษฎร และทางเศรษฐกิจ อีกทั้งหากรรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่เป็นผู้อนุมัติกระทำมิชอบ อาจทำให้เกิดความเสียหายได้  อีกทั้งข้อกำหนดให้ผู้พิพากษาเป็นผู้ออกคำสั่ง  อาจทำให้ผู้พิพากษาตัดสินหรือออกคำสั่งไปในทางที่ผิดได้  เพราะต้องเปลี่ยนหมายเลขประจำตัว 13 หลัก  ว่าจะทำให้มีปัญหาในทางปฏิบัติต่อกรณีให้อำนาจอธิบดีผู้พิพากศาลอาญา  ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คือ กฎหมายการทะเบียนราษฎร พ.ศ.2534 และกฎหมายบัตรประจำตัวประชาชน พ.ศ.2526   

ทั้งนี้ตัวแทนกฤษฎีกาชี้แจงต่อที่ประชุม   ระบุว่าตั้งแต่การบังคับใช้ พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา 18 ปี  มีการร้องขอเพียง 2 เคสเท่านั้น  ส่วนเหตุผลที่ต้องบัญญัติมาตราดังกล่าว เพราะสถานการณ์ปัจจุบัน   โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนภาคใต้ หรือ ในคดียาเสพติด  พบว่ามีปัญหาที่มีความจำเป็นต่อการเปลี่ยนชื่อ-สกุล และหมายเลขประจำตัวประชาชน  เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของพยาน รวมถึงเครือญาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน