fbpx

“ชวน” พร้อมบรรจุร่างแก้กฎหมายลูก 2 ฉบับ

รัฐสภา 22 พ.ย. – “ชวน” พร้อมบรรจุร่างแก้กฎหมายลูก 2 ฉบับทันทีที่รัฐบาลเสนอมา รับ หากระหว่างนี้ยุบสภา เกิดปัญหาแน่ แต่เชื่อจะไม่เกิด


นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า หลังรัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับ กระบวนการต่อไปที่รัฐสภาต้องเตรียมรับ คือ การแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง รวม 2 ฉบับ ซึ่ง กกต.มีหน้าที่เตรียมกฎหมายส่งให้รัฐบาล ก่อนที่จะเสนอมายังรัฐสภา หรือ ส.ส. สามารถเข้าชื่อเสนอมารัฐสภาก็ได้ คาดว่า จะเสนอมาประมาณช่วงเดือนธันวาคมนี้ หรือ มกราคม 2565 โดยได้สั่งการให้ฝ่ายเลขาของสภาฯ เตรียมรับกฎหมายที่จะเสนอเข้ามา แล้ว เชื่อว่า ไม่น่าจะล่าช้า เพราะ กกต.เตรียมการไว้ล่วงหน้า แต่ขึ้นอยู่ที่รัฐบาลจะเสนอมาเมื่อใด ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า น่าจะเสนอมาในช่วงธันวาคมได้และจะบรรจุในระเบียบวาระทันที อีกทั้งกฎหมายที่แก้ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งไม่ได้ซับซ้อนมากนักจึงจะใช้เวลาไม่นาน

นายชวน ยอมรับว่า ระหว่างนี้ที่กฎหมายลูก2 ฉบับยังไม่แล้วเสร็จ หากมีอุบัติเหตุทางการเมืองหรือยุบสภา จะทำให้เกิดปัญหาได้ เพราะกฎหมายจะใช้บังคับสำหรับการเลือกตั้งทั่วไป แต่ก็หวังว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น


ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 ช่วงเดือนธันวาคมนี้ นายชวน ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า สามารถทำได้ และได้ขอความร่วมมือส.ส. มาร่วมประชุมสภาฯ และนัดประชุมพิเศษในวันศุกร์ เพื่อพิจารณาเรื่องต่างๆ ที่ค้างไว้ และเชื่อว่างานสภาจะเดินหน้าไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย