fbpx

ชทพ.ประชุมใหญ่ ตั้งเป้าเลือกตั้งครั้งหน้าคว้า 30 ส.ส.

กรุงเทพฯ 20 พ.ย. – ชทพ.ประชุมใหญ่ประจำปี “วราวุธ” ประกาศชูธงฟื้น ส.ส.ร. ยกร่าง รธน.พิมพ์เขียว ตั้งเป้าเลือกตั้งครั้งหน้าคว้า 30 ส.ส.


นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงแนวทางการเลือกตั้ง ส.ส. ในการเลือกตั้งทั่วไปในคราวถัดไปว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะนำเสนอนโยบายการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมาเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยจะต้องมีการจัดการออกเสียงประชามติขอความเห็นจากประชาชนทั่วประเทศก่อน ไม่ใช่ฟังเสียงเพียงคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เนื่องจากเห็นว่า ในสมัยปี 2540 นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 21 ของไทย ได้ริเริ่มจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ดี

ส่วนที่ ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา ลงมติไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจากภาคประชาชน ที่รัฐสภาได้ผ่านการพิจารณามาก่อนหน้านี้จะมีผลกระทบย้อนกลับมาหรือไม่นั้น นายวราวุธ เชื่อมั่นว่า ไม่ใช่ปัญหา เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องมีการฟังเสียงจากประชาชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะการทำประชามติ เพื่อตั้ง ส.ส.ร. ไม่ใช่ฟังเสียงประชาชนเพียง 100,000 หรือ 200,000 คน


นายวราวุธ ยังตั้งเป้าจำนวน ส.ส. ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าว่า จะได้รับจำนวน ส.ส. ทั้งแบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขตเลือกตั้งทุกพื้นที่ ไม่น้อยกว่า 30 คน เพื่อการทำงานของพรรคที่มีประสิทธิภาพ

ส่วนจะมีอดีต ส.ส.ของพรรคฯ ที่ลาออกไปก่อนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา ย้ายกลับเข้ามาร่วมงานกับพรรคชาติไทยพัฒนาเช่นเดิมหรือไม่นั้น นายวราวุธ เห็นว่า การทำงานการเมือง พรรคการเมืองเปรียบเสมือนบ้าน เมื่อเวลาผ่านไป บางคนก็อาจจะจากไป และเมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะกลับเข้ามาใหม่ได้ เนื่องจากไม่ใช่ศัตรูกัน และสามารถอยู่ร่วมกันได้ และพรรคชาติไทยพัฒนาก็ไม่ได้เป็นศัตรูกับใครเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ (20 พ.ย.) พรรคชาติไทยพัฒนา ได้จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ณ ที่ทำการสาขาพรรคฯ จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่จะต้องให้สมาชิกพรรคฯ รับทราบการดำเนินกิจการของพรรคฯ โดยมี น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคฯ เป็นประธานการประชุม พร้อมยังมีกรรมการบริหาร ส.ส. อดีต ส.ส. และแกนนำคนสำคัญของพรรคฯ เข้าร่วม อาทิ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ, นายจองชัย เที่ยงธรรม อดีตรองหัวหน้าพรรคชาติไทย ที่ลาออกจากพรรคชาติไทยพัฒนาไปในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2562 ก่อนกลับเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนาเช่นเดิม เป็นต้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565