fbpx

เตรียมประชุมศบค.ใหญ่หารือเปิดสถานบันเทิง 

ทำเนียบรัฐบาล 19 พ.ย.- ผอ.ศปก.ศบค. เผยเตรียมประชุมศบค.ชุดใหญ่ ก่อน 1 ธ.ค.นี้ หารือความพร้อมเปิดสถานบันเทิง ยังไม่ยืนยันเปิดช่วงปีใหม่หรือไม่ ขอดูมาตรฐานสาธารณสุขก่อน 


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมศปก.ศบค.วันนี้(19 พ.ย.) หารือเตรียมผ่อนคลายกิจกรรมกิจการอื่น ๆ เพิ่มเติม ส่วนการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ เมื่อวานนี้(18 พ.ย.) ได้พบตัวแทนผู้ประกอบการสถานบันเทิงที่มาพบ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ผ่อนคลาย โดยเสนอมาตรการด้านสาธารณสุขให้ตรงกับศบค. โดยจะนำข้อมูลทั้งหมดมาประชุมและเสนอศบค.ชุดใหญ่ก่อน วันที่ 1 ธ.ค นี้

“ได้ชี้แจงข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีและเข้าใจถึงผลกระทบทั้งหมด ซึ่งเป็นห่วงโซ่การประกอบกิจการ ทั้งผู้ประกอบการ นักดนตรี แต่สถานการณ์การแพร่เชื้อยังน่ากังวล จึงเป็นที่มาของการเลื่อน แต่เมื่อผู้ประกอบการแสดงความจำนงและยืนยันจะเตรียมการด้านมาตรการสุขอย่างดี จะนำเรื่องนี้พิจารณาในที่ประชุมศบค. แนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยจะรวบรวมรายชื่อสถานประกอบการที่มีความพร้อมตามมาตรการสาธารณสุข ทั้งมาตรการต่าง ๆ และเงื่อนไขของผู้ใช้บริการ ซึ่งกทม.และทางจังหวัดจะออกตรวจตามที่สถานบันเทิงที่ลงทะเบียนความพร้อมไว้ แต่คงไม่ทันในวันที่ 1 ธันวาคมนี้” เลขาธิการสมช. กล่าว


ส่วนจะทันช่วงเทศกาลปีใหม่หรือไม่ พล.อ.สุพจน์  กล่าวว่า ต้องประเมินสถานการณ์ในภาพรวมก่อน ยอมรับว่าบางจังหวัด เช่น ชลบุรี สมุทรปราการ ยังมีตัวเลขติดเชื้อสูง แต่ยังทรงตัว ทิศทางการควบคุมน่าจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น โดยให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้คำนวนตัวเลขอยู่ที่เท่าไร จึงจะสามารถเปิดสถานบันเทิงได้ หากเดือนหน้ายังไม่สามารถเปิดสถานบันเทิงได้ จะมีมาตรการเยียวยา โดยจะเข้มงวดกวดขันสถานบันเทิง หากฝ่าฝืน

เลขาธิการสมช. กล่าวว่า การประชุมศบค.ครั้งต่อไปจะพิจารณาเพิ่มประเทศกลุ่มเสี่ยงต่ำเดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งกำลังหารือในรายละเอียดอยู่  อย่างไรก็ตาม ปีหน้าเปิดประเทศทุกจังหวัดยังไม่ได้ เพราะต้องดูภาพรวมทั้งประเทศก่อน.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ