fbpx

ให้กำลังใจ”ไอติม-ปิยะบุตร”เดินหน้าต่อ

กรุงเทพฯ 17 พ.ย.-“สมชัย” ให้กำลังใจ “ไอติม-ปิยะบุตร” อย่าท้อ เดินหน้าต่อ หลังถูกสองสภาคว่ำ สะท้อนจุดยืน ธาตุแท้นักการเมือง พรรคการเมือง ส.ว.  


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว หลังการลงมติของที่ประชุมร่วมรัฐสภาคว่ำร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ว่า การเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ผู้เสนอร่างเตรียมข้อเสนอการแก้สมบูรณ์ ครบถ้วน และเห็นปัญหาการเมืองไทยที่เกิดขึ้นจากการครอบงำของระบบทหารและเหล่าอำมาตย์ในช่วงกว่า 20 ปีที่ผ่านมา

“เป็นร่างแก้ไขหลายประเด็น แก้เป็นรายมาตรา นับร้อยมาตรา ความยาวถึง 71 หน้ากระดาษ ข้อเสนอเป็นการถอนรากถอนโคนและรื้อเปลี่ยนสิ่งเดิม เสนอสิ่งใหม่ที่มีความน่าสนใจในหลายเรื่อง เช่น การมีสภาเดียว เปลี่ยนวิธีการสรรหาศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ ให้การรัฐประหารเป็นความผิด ไม่มีอายุความ” นายสมชัย ระบุ


นายสมชัย ระบุว่า ข้อเสนอเป็นข้อเสนอที่ไม่ประนีประนอม เช่น ให้ส.ว. ศาลรัฐธรรมนูญ และกรรมการองค์กรอิสระทั้งหมด พ้นจากตำแหน่งทันทีที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ ซึ่งน่าจะประเมินได้แต่แรกว่ายากที่จะได้เสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา    เราเห็นจุดยืนและธาตุแท้ของนักการเมือง พรรคการเมือง และสมาชิกวุฒิสภาเช่น พรรคฝ่ายค้านที่กล้าประกาศจุดยืนแต่แรกว่ารับหลักการ พรรคที่รีรอดูพรรคอื่น หรือกระแสประชาชนภายนอกก่อนจะบอกว่ามีมติไม่รับหลักการ เห็นผู้อภิปรายที่พูดกันด้วยเหตุผล และผู้ที่พูดรักษาประโยชน์ตนด้วยอารมณ์  

“แม้ว่าร่างนี้จะไม่ผ่าน ด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่  ขอให้กำลังใจคณะบุคคลที่เสนอ นับแต่ไอติม พริษฐ์ และนายปิยะบุตร  อย่าเพิ่งท้อต่อความพยายามเสนอสิ่งที่ดีต่อระบบการเมืองไทย  เพียงแต่ต้องสรุปบทเรียนและเรียนรู้การเอาชนะอำนาจของทหารและอำมาตย์  ด้วยการเสนอสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้จริง  มีหนัก มีเบา และเดินหน้าให้ประชาชนเห็นด้วยในระดับพลังที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต” นายสมชัย ระบุ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี