fbpx

ก้าวไกลจะนำร่าง รธน.ฉบับ ปชช.หาเสียง

รัฐสภา 17 พ.ย.- “พิธา” ผิดหวังรัฐสภาไม่รับหลักการร่างแก้ รธน.ประชาชน ชี้ปิดประตูทางออกประเทศ ไม่การันตีสถานการณ์นอกสภา พร้อมสานต่อนำเนื้อหาเป็นนโยบายหาเสียง


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงหลังจากร่างรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยประชาชนเข้าชื่อกันไม่ผ่านรัฐสภา ว่า เสียดายที่ทั้งส.ว.และรัฐบาลปิดประตูจะพูดคุยในการหาฉันทามติและทางออกให้กับประเทศไทย สังคมไทย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นในสภา 16 ชั่วโมง ที่อภิปรายถือว่าไม่สูญเปล่า เพราะเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนได้ทราบถึงปัญหาของการมีวุฒิสภาที่ไม่ได้มาจากการยึดโยงของประชาชน และปัญหายุทธศาสตร์ชาติที่เขียนเอาไว้ 20 ปี ซึ่งประชาชนจะตัดสินใจได้จากเหตุผลของทั้งสองฝ่าย และจะตัดสินใจได้ว่าอะไรคืออนาคตของชาติ

หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกลพร้อมนำข้อเสนอของประชาชนฉบับนี้ไปเป็นนโยบายทางการเมือง หาเสียงในการเลือกตั้งต่อไป และจะผลักดันให้ความฝันนี้เป็นจริงได้ในสักวัน ส่วนสถานการณ์หลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น ยังบอกไม่ได้ว่าจะส่งผลร้อนแรงกับการเมืองนอกสภาหรือไม่ สถานการณ์ การเมือง มีหลายปัจจัย แต่คิดว่าจะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งครั้งหน้าแน่นอน ส่วนจะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกหรือไม่  จะกลับไปหารือกันอีกครั้ง เชื่อว่ายังมีความหวังแก้รัฐธรรมนูญอีกครั้ง แม้ยังมีส.ว.ชุดนี้อยู่


“เมื่อวาน(16 พ.ย.) เป็นโอกาสทองที่จะทุเลาความขัดแย้งบนถนน แล้วมาถกแถลงกันในกรรมาธิการฯ น่าเสียดายที่โอกาสไม่มี แต่อนาคตเกิดอะไรขึ้น ผมตอบไม่ได้ ความเดือดร้อนของประชาชนที่ทั้งฝ่ายบริหาร หรือนิติบัญญัติและตุลาการไม่ตอบสนองความเดือดร้อนที่เจอ เป็นสิ่งที่น่ากังวลใจ” นายพิธา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่