fbpx

“ไอติม–ปิยะบุตร” หวังปชต.แบบผู้แทนสานต่อแก้รธน.

รัฐสภา 17 พ.ย.-“ไอติม-ปิยะบุตร” ผิดหวังร่างแก้ไข รธน.ถูกสภาตีตก หวังประชาธิปไตยแบบผู้แทนสานต่อ กำหนดเป็นนโยบายหาเสียง ไม่รู้สถานการณ์การเมืองอนาคต เพราะไม่ใช่คนควบคุม


นายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มรีโซรูชั่น พร้อมด้วยนายปิยะบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า แถลงข่าวภายหลังรัฐสภาลงมติไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยนายพริษฐ์ กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับมติ เพราะข้อเสนอไม่ได้ถูกนำไปปฏิบัติ ทั้งที่ข้อเสนอไม่ได้สุดโต่ง ไม่มีฝ่ายใดได้เปรียบทางการเมือง แต่อยากสร้างระบบการเมืองที่ “ควรจะเป็น”

นายพริษฐ์ กล่าวว่า คำว่า “ค ว ร” มีความหมายว่า ค. คือ คืนศักดิ์ศรีให้กับสถาบันทางการเมือง เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชน  ว. คือ ไว้ใจ สร้างระบบการเมืองที่ไว้ใจประชาชน และประชาชนกำหนดอนาคตตัวเองได้ ไม่มียุทธศาสตร์ชาติมาครอบงำ และ ร. คือ ระบบที่เป็นกลาง ไม่ว่าจะมีความคิดอย่างไร แข่งขันบนกติกาที่เป็นธรรม ทุกคนมี 1 สิทธิ 1 เสียง 


“ในฐานะผู้ริเริ่มกฎหมาย ขอขอบคุณสมาชิกรัฐสภาที่โหวตรับหลักการ ผู้อภิปรายที่เป็นประโยชน์ เจ้าหน้าที่รัฐสภา ขอโทษประชาชนที่เข้าชื่อกว่า 1.3 แสนคนและประชาชนที่ติดตาม หลังพยายามใช้เวลา 3 ชั่วโมงโน้มน้าว แต่ภารกิจนั้นยังไม่สำเร็จ” นายพริษฐ์ กล่าว

นายพริษฐ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ใช้มา 3 ปี แก้ไขแล้ว 3 ครั้ง เปรียบเป็น 3 ยก ซึ่งส่วนใหญ่แทบไม่ผ่านเลย แต่ผ่านเพียง 1 ครั้งคือระบบเลือกตั้งที่เป็นการสืบทอดอำนาจ จึงขอตั้งคำถามว่านี่หรือเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พล.อ.ประยุทธ์ 0จันทร์โอชากับรัฐบาลกล่าวเป็นนโยบายไว้ ซึ่งถ้าไม่แตะส.ว.และการสืบทอดอำนาจจะไม่สามารถแก้วิกฤติการเมืองได้ 

นายพริษฐ์ กล่าวว่า การเสนอร่างฯ ดังกล่าวไม่ได้สุดโต่งตามที่สมาชิกส.ว.บางคนอภิปราย เพราะจากที่กลับไปย้อนดูพบว่าส.ว.เหล่านี้เคยโหวตไม่รับเรื่องการตัดอำนาจของตัวเองในการพิจารณากฎหมายก่อนหน้านี้แล้ว


นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า กล่าวว่า ประเทศเราพยายามเพิ่มเสริมเติมแต่งการมีส่วนร่วมของประชาชน หลังจากรัฐธรรมนูญปี 2540 การลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ผ่านถึงวาระ 3 เราหวังว่ารัฐสภาจะเงี่ยหูฟังเสียงจากคนข้างนอกสภา แต่เสียงข้างมากยังไม่เปิดประตูแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่างรัฐธรรมนูญของประชาชนยังไม่ผ่านวาระ 1  ในการสร้างประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม  

“แต่วันนี้ช่องทางถูกปิดลงไปอีก ประชาชนกว่าแสน 3 หมื่นคน และประชาชนที่ได้รับฟังการอภิปรายอย่าเพิ่งสิ้นหวัง เพราะเรายังมีกำลัง มีลมหายใจ จะรณรงค์ต่อไป ถ้าเราไม่ทำ เขาจะอยู่กับรัฐธรรมนูญของพวกเขาต่อไป ในเมื่อประชาธิปไตยทางตรงถูกปิด ก็หวังให้ประชาธิปไตยแบบผู้แทนในสภาที่สนับสนุนนำไปขับเคลื่อนต่อไป หรือนำไปออกแบบเป็นนโยบายและรณรงค์ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งต่อไป” นายปิยะบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า สำหรับการเคลื่อนไหวต่อไป ต้องพูดคุยกันก่อน ส่วนสถานการณ์จะรุนแรงหรือไม่ ไม่สามารถประเมินได้ เพราะไม่ใช่คนควบคุม แต่เชื่อว่าสังคมและสมาชิกรัฐสภาคาดการณ์ได้ เพราะหลายเรื่องเป็นข้อเรียกร้องจากการชุมนุม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน