fbpx

“วันชัย” ประกาศชัด ต่อให้ ส.ว.อยู่ต่อก็ไม่รับแก้รธน.

รัฐสภา 15 พ.ย.-“วันชัย” ชี้ผู้เสนอร่างแก้ รธน.ฉบับประชาชน เกลียด ส.ว.-โกรธศาล เปรียบโฆษณาเกินจริง แนะมองบริบทการเมืองภาพรวม ประกาศแม้ให้ ส.ว.อยู่ต่อก็ไม่รับร่าง

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา อภิปรายระหว่างการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ว่า จากการอ่านเอกสารของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนสรุปได้ว่ามาจากการเกลียด ส.ว. ซึ่งเป็นเครือข่ายประยุทธ์ การโกรธศาลรัฐธรรมนูญที่ตัดสินคดี การกลัวทั้งที่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีสามารถแก้ไขได้ ส่วนการล้างมีความหมายที่เกินความเป็นจริง ซึ่งหากผู้เสนอร่างฯ ต้องการล้างมรดกคสช. อาจทำให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้


“การเสนอร่างฯ มาจากชุดความคิด 2 ประการคือ 1.คนที่มาจากการเลือกตั้ง มาจากประชาชน เป็นคนดีที่สุด และต้องเป็นใหญ่ในแผ่นดินนี้ 2.คนที่ปฏิวัติรัฐประหารเป็นคนเลว ต้องล้มล้างให้หมด ศาลต้องปฏิเสธ ประชาชนและทุกภาคส่วนต้องลุกขึ้นมาต่อต้าน ผมไม่อยากโต้แย้งกับผู้เสนอร่างฯ ที่มองด้านเดียว มองโลกสวย มองบริบททางการเมืองแบบอุดมการณ์ ถ้าเป็นสินค้าคือโฆษณาเกินจริง ไม่ใช่บริบทการเมืองที่เป็นอยู่ขณะนี้ การมองผู้ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งส.ส. อบต. เห็นว่าดี เป็นใหญ่ได้ เพราะมาจากประชาชน ซึ่งผมเห็นดีด้วยว่าคนที่มาจากการเลือกตั้งต้องเป็นใหญ่ แต่ผู้เสนอไม่ได้มองรอบด้าน เพราะคนที่มาจากการเลือกตั้ง อย่างอบจ. อบต. รัฐมนตรีก็ทุจริต ติดคุกก็มีให้เห็น” นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย กล่าว นายวันชัย กล่าวว่า อยากให้ดูมูลเหตุการปฏิวัติรัฐประหาร สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่คิด ถ้าการเมืองเข้มแข็งมีเสถียรภาพ ไม่โกง ไม่ทุจริต คณะทหารที่ไหนจะกล้าปฏิวัติ อย่ามองเพียงการกระทำต่อหน้าว่าเลวหรือชั่ว เพราะถ้าดูข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจะเห็นว่าการเสนอแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้มองไม่ครบองค์ ไม่รอบด้าน และใช่สำหรับสถานการณ์นี้หรือไม่


“ผู้เสนอแก้ควรเสนอแบบไร้อคติ เอาบริบททางการเมืองเป็นตัวตั้ง แต่ร่างที่ระบุว่าเป็นวัคซีนที่เสนอมาไม่เหมาะกับสถานการณ์นี้ เป็นร่างที่เต็มไปด้วยโลภะ โมหะ โทสะ แม้จะเสนอให้ส.ว. อยู่ต่อไป ผมก็ไม่สามารถรับร่างนี้ได้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง