fbpx

พรรคกล้า ชี้ปมยุบส.ว.ทำร่างแก้รธน.ผ่านยาก

กทม. 16 พ.ย.-โฆษกพรรคกล้า ชี้ เงื่อนไขยกเลิกวุฒิสภา ทำร่างแก้ไข รธน. ผ่านวาระ 1 ยาก เหตุ ส.ว. ไม่เอาด้วย อาจซ้ำรอยร่างไอลอว์ปีที่แล้ว เสนอแก้ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ มีทางเป็นไปได้


นายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า กล่าวถึงที่ประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่ม Re-Solution และประชาชนเข้าชื่อเสนอ ว่า 1 ใน 6 ประเด็นสำคัญของร่าง คือการเสนอยกเลิกวุฒิสภา ให้เหลือสภาผู้แทนราษฎรเพียงอย่างเดียว แม้จะให้เหตุผลเพื่อแก้ปัญหาความชอบธรรมทางประชาธิปไตย หรือการยกเลิกกลไกสืบทอดอำนาจรัฐประหาร แต่โอกาสผ่านวาระรับหลักการแทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดเงื่อนไข ต้องอาศัยเสียง ส.ว. ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ซึ่งมีโอกาสสูงที่ประเด็นยกเลิกวุฒิสภา รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่อยู่ในร่างเดียวกันจะตกไปทั้งหมด เพราะ ส.ว. ที่ คสช. เลือกมาคงไม่เอาด้วย

“ชะตากรรมของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีโอกาสถูกตีตกสูง ไม่ต่างกับร่างรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยกลุ่มไอลอว์เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เพราะเงื่อนไขแทบเป็นไปไม่ได้ ที่จะให้ ส.ว. เห็นชอบยุบตัวเอง สุดท้ายไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ไปต่อ แต่หากลดเงื่อนไข โดยเริ่มจากการเสนอแก้บทเฉพาะกาลมาตรา 272 ตัดอำนาจไม่ให้ ส.ว. ที่ คสช. แต่งตั้งร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี น่าจะมีโอกาสที่เป็นไปได้มากกว่า ตามที่นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า เคยเสนอมาแล้วก่อนหน้านี้” นายแสนยากรณ์ กล่าว


โฆษกพรรคกล้า กล่าวว่า โครงสร้างวุฒิสภามีมาตั้งแต่ปี 2489 คงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ หากจะตัดหรือยกเลิกทั้งโครงสร้าง แต่หากเริ่มจากลดอำนาจที่ไม่จำเป็น ตัดช่องทางที่ถูกมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจและประเด็นที่ไม่เป็นประชาธิปไตยออกไป น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี มีหนทางเดินต่อไปได้ ซึ่ง ส.ว.หลายคน อาทิ นายวันชัย สอนศิริ , นายคำนูณ สิทธิสมาน , นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ , แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ และคาดว่ายังมีอีกหลายคน ที่เคยสนับสนุนตามแนวทางนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี