fbpx

แก้ รธน.เหลือสภาเดียว หยุดสืบทอดอำนาจ

รัฐสภา 16 พ.ย.-“พริษฐ์” แจงประชุมร่วมรัฐสภา ย้ำหลักการแก้ รธน.ฉบับประชาชน เปลี่ยนโครงสร้างให้เหลือสภาเดียว วางกลไกป้องกันรัฐประหาร สืบทอดอำนาจ เลิกยุทธศาสตร์ชาติ


การประชุมร่วมรัฐสภาที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุมพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ยกเลิกมาตรา 65 แก้ไขเพิ่มเติมหมวด 7 มาตรา 159 วรรคแรก เพิ่มมาตรา 193/1 มาตรา 193/2 แก้ไขเพิ่มเติมหมวด 11 หมวด 12 มาตรา 256 หมวด 16 ยกเลิกมาตรา 269 มาตรา 270 มาตรา 271 มาตรา 272 และมาตรา 279) ที่ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 135,247 คน เป็นผู้เสนอ

นายพริษฐ์ ชี้แจงว่า ประเทศไทยกำลังอยู่ในสถานะผู้ป่วยที่ประสบ 3 โรคร้ายแรง คือ 1.โรคเศรษฐกิจอ่อนแอ 2.โรคความเหลื่อมล้ำเรื้อรัง และ3.โรคประชาธิปไตยหลอกลวง ที่ผ่านมาหลายฝ่ายพยายามเสนอยาบรรเทาอาการ ไม่ว่าจะเป็นยาการปฏิรูประบบราชการ ยาการกระจายอำนาจ ก็ถูกปฏิเสธมาตลอด และพบว่าไวรัสที่ทำให้ประเทศไทยป่วยชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หากกำจัดได้ ประเทศจะหายป่วยจากโรคทุกชนิด และกลับมาแข็งแรง แต่ไม่ใชว่าโรคจะหายไป เพราะยังมีระบอบประยุทธ์ที่ควบคุมอำนาจทุกอย่างเบ็ดเสร็จ


“กรอบกายสิทธิ์ที่ค้ำจุนระบอบประยุทธ์ คือรัฐธรรมนูญ 60 ที่เขียนเพื่อสืบทอดอำนาจให้ระบอบประยุทธ์เท่านั้น เขียนโดยความเห็นของคนไม่กี่คน ไม่ได้รับฟังความเห็นของคนในวงกว้าง แม้ว่ารัฐธรรมนูญ 60 จะผ่านประชามติเมื่อปี 59 แต่ก็ไม่ได้เป็นการจัดทำประชามติที่เสรีและเป็นธรรม แม้แต่คำถามพ่วงที่ทำให้เรามีส.ว.จากการแต่งตั้ง เพื่อให้มีอำนาจเลือกนายกฯ ก็ถูกเขียนให้ซับซ้อนและชี้นำ หากใครจะยกตัวเลขประชามติ 16 ล้านเสียง ผมอยากเตือนว่า 16 ล้านเสียง ที่ลงคะแนนในวันนั้นไม่ได้เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญนี้ไปตลอดกาล และอย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญที่ถูกทำประชามาติในวันนั้นก็ไม่ใช่ร่างเดียวกับรัฐธรรมนูญ 60 ที่ถูกประกาศใช้”  นายพริษฐ์ กล่าว

นายพริษฐ์ กล่าวว่า การเขียนรัฐธรรมนูญลักษณะนี้ไม่เพียงย้อนเข็มนาฬิกาประชาธิปไตย แต่ยังเป็นการผูกขาดอำนาจทางการเมืองไว้ฝ่ายเดียว เปรียบเหมือนนักมวยที่ต่อยพลาดแค่ไหน กรรมการก็ตัดสินใจให้ชนะทุกยก อาการแบบนี้ แม้เราจะจ่ายยาฆ่าไวรัสที่ชื่อระบอบประยุทธ์ออกไปได้ แต่ยังมีกลไกเครือข่ายที่ไม่มีประชาชนอยู่ในสมการ จึงต้องทำประเทศให้แข็งแรงด้วยการแก้รัฐธรรมนูญ เปรียบเหมือนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 จากนั้นเข็มที่ 2 จะเป็นการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ การเสนอแก้ไขรายมาตราเหมือนการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประเทศไทย แม้จะไม่สามารถแก้ทุกปัญหาของรัฐธรรมนูญ 60 ได้ แต่เมื่อปัญหาหลักคือการสืบทอดอำนาจ

“การสร้างภูมิคุ้มกันจะต้องร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่เสนอโดยประชาชนนี้เสนอยกเลิกสมาชิกวุฒิสภา เพราะขาดความชอบธรรมในการเป็นประชาธิปไตย ไม่ยึดโยงกับประชาชน การมีสภาเดี่ยวคือสภาผู้แทนราษฎรจะทำให้เกิดการยึดโยงกับระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งเสนอยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนปฏิรูปประเทศ เพื่อลบล้างผลพวงการสืบทอดอำนาจรัฐประหาร นอกจากนี้ ยังเสนอให้นายกรัฐมนตรีต้องมีที่มาจาก ส.ส. การปรับโครงสร้างของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใหม่ และเสนอให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยแก้ไขให้การแก้รัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 3 วาระ ซึ่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถือเป็นการสร้างระบบการเมืองที่ไว้วางใจประชาชน” นายพริษฐ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง