fbpx

นายกฯ ชวนประชาชนฉีดวัคซีน หลังพบเริ่มเฉื่อย

ทำเนียบรัฐบาล 12 พ.ย.-โฆษก ศบค.เผยฉีดวัคซีนแล้ว 83 ล้านราย แต่การเข้ารับการฉีดเริ่มเฉื่อย ขณะที่นายกฯ ย้ำเชิญชวนประชาชนมาฉีดให้มากขึ้น เดือน ธ.ค.มาอีก 24 ล้านโดส ยืนยันต่างชาติในไทยได้ฉีดทุกคน  


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ว่า ที่ประชุมศบค.เห็นชอบแผนการให้บริการวัคซีนโควิด-19  ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-11 พ.ย.2564 โดยมีจำนวนผู้ได้รับวัคซีนสะสมจำนวน 83.3 ล้านราย แบ่งเป็นจำนวนผู้ได้รับเข็มที่ 1 สะสม 44.8 ล้านราย จำนวนผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 สะสม 35.8 ล้านราย และจำนวนผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 สะสม 2.7 ล้านราย 

โฆษก ศบค. กล่าวว่า ส่วนการกระจายวัคซีนในพื้นที่ต่างจังหวัด พบ 3 จังหวัดได้รับวัคซีนน้อยกว่าร้อยละ 40 ได้แก่ นครพนม บึงกาฬ หนองบัวลำภู ส่วนจังหวัดที่ได้รับวัคซีนร้อยละ 40 – 49 มี 35 จังหวัด ขณะที่ร้อยละ 50 – 69 ได้รับวัคซีน 30 จังหวัด และร้อยละ 70 ที่ได้รับวัคซีนมี 9 จังหวัด คือปทุมธานี สมุทรสาคร สงขลา เชียงใหม่กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ชลบุรี ภูเก็ต และฉะเชิงเทรา


“กลุ่มจังหวัดที่ฉีดวัคซีนได้น้อย ยังไม่ถึงร้อยละ 70 มีความเสี่ยง อย่าว่าแต่เข็มหนึ่งต้องฉีด ให้ได้เข็มสองถึงจะมีความปลอดภัยที่จะทำให้ตัวเลขการติดเชื้อลดน้อยลงอย่างชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.ศบค.เน้นย้ำว่า การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนทั้งภาครัฐ องค์กรที่ทำงานด้านการสื่อสารที่เหมาะสมและจำเป็นในประเด็นเรื่องการสื่อสารเรื่องวัคซีน เพื่อสร้างความเชื่อมั่น หลายคนคงเห็นการฉีดวัคซีนที่มีค่าภูมิคุ้มกันที่ออกมาเป็นตัวเลขของประเทศไทย มีทั้งสูตรปกติและสูตรไขว้ล้วนแล้ว แต่มีตัวค่าวัคซีนดีทั้งนั้น การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญในการไปใช้บริการกิจกรรมและกิจกรรมต่าง ๆ นโยบายของศบค.อยากให้ทุกคนได้รับวัคซีน แต่การฉีดวัคซีนต่ำ แต่อยากเปิดประเทศจะสวนทางกัน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

โฆษกศบค. กล่าวว่า ส่วนแนวทางการฉีดวัคซีนโมเดอร์นา ให้ฉีดตามเอกสารกำกับยาจากบริษัท โดยการฉีด 2 ห่าง 4 สัปดาห์ และให้สามารถฉีดเป็นเข็มที่ 2 ของสูตรไขว้ต่าง ๆ ได้ แต่ต้องมีระยะห่าง 4 สัปดาห์ รวมถึงให้สามารถฉีดเป็นเข็มกระตุ้นได้ จะมีวัคซีนในเดือน ธ.ค.อีก 24 ล้านโดส ยืนยันว่าวัคซีนเพียงพอ แต่คนที่จะเข้ามารับการฉีดวัคซีนยังน้อย ต้องขอให้ทุกคนเข้ามาฉีดวัคซีน

“ทราบว่าการเข้ามาฉีดวัคซีนต่ำลงและเฉื่อยลง ตอนนี้วัคซีนมีมาก แต่คนเข้ามาฉีดน้อย ตั้งเป้าหมายว่าปี 2564 ภายในเดือนพ.ย.จะต้องฉีดวัคซีน 70% และในเดือนธ.ค. ต้องฉีดวัคซีนให้ได้ 80% โดยเป็นวัคซีนที่หม่ใช่สัญชาติไทย คือซิโนแวคและแอสตราเซเนกา ยืนยันาชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทยได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด