fbpx

ชงนายกฯ ให้ผู้ว่าฯ ปลดล็อกจัดแข่งขันสัตว์

ทำเนียบรัฐบาล 12 พ.ย.-“สมศักดิ์” พบนายกฯ ก่อนประชุมศบค.ชุดใหญ่ ขออำนาจให้ผู้ว่าฯ ปลดล็อกจัดแข่งขันสัตว์ คืนรายได้เกษตรกร


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้าพบและหารือกับพล.อ.ประยุทธ์จันทร์  โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ก่อนประชุมศบค.ชุดใหญ่ จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับการประสานจากประชาชนระดับรากหญ้า ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ อาทิ ไก่วัว สุนัข นก แต่เนื่องจากติดระเบียบที่ห้ามจัดกิจกรรมประกวดหรือแข่งขัน ทำให้กระทบต่อธุรกิจและรายได้ ซึ่งธุรกิจดังกล่าวมีห่วงโซ่เป็นล้านคน ถ้ารายได้เดือนละ 10,000 บาท เป็นหมื่นล้านบาท

“ผมจึงนำเรื่องมาเสนอนายกฯ ขอให้ผ่อนผันให้ดำเนินกิจกรรมดังกล่าวได้ โดยมอบอำนาจให้เป็นการพิจารณาของท้องถิ่นในระดับผู้ว่าราชการจังหวัด เช่น ในพื้นที่ไหนที่สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นแล้วก็ให้ดำเนินกิจกรรมได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่าเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้น จึงให้ไปพิจารณาในที่ประชุมศปค.” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อยากให้คลายล็อกระเบียบเก่า ๆที่ยังติดล็อกของหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งล็อกไว้ทั้งหมด แล้วอยากให้หน่วยงานต่าง ๆ เหล่านั้นสะสางสิ่งที่ปลดล็อกอยู่ ที่ขัดกับคำสั่งหลักของศบค.

“ภาคใต้มีเรื่องวัว ทั้งวัวเนื้อ วัวชน ซึ่งธุรกิจและธุรกรรมเขาเดินไปไม่ได้ ทำให้ราคาตก หากอนุญาตเปิดให้ประกวดจะทำให้ราคาเพิ่มขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น การประกวดนกพิราบนานาชาติ เรามีสนามแข่งขันอยู่ที่เมืองพัทยา ในช่วง1-2 เดือนนี้ นกที่เลี้ยงไว้หมื่นกว่าตัวต้องมีการแข่งขัน เพราะถ้าดูแลนก 1 ตัวมีต้นทุนถึง 20,000 บาท ถ้ารวมทั้งหมดก็ประมาณกว่าพันล้านบาท หากไม่มีแข่งขันก็ไม่สามารถหาเงินมาทดแทนตรงนี้ได้ จึงอยากให้ปลดล็อกเพื่อจัดแข่งในระดับนานาชาติได้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีสอบถามความคืบหน้าโครงการให้ผู้ต้องขังเลี้ยงสุนัขเพื่อพัฒนาพฤตินิสัยในเรือนจำความมั่นคงสูง 4 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นข้อดี ถ้าหากผู้ต้องขังได้เลี้ยงสุนัขและฝึกจะทำให้จิตใจดี อ่อนโยน ซึ่งมีผลวิจัยรองรับแล้ว และเมื่อพ้นโทษออกไปสามารถไปสร้างอาชีพได้ และเป็นการลดการกระทำผิดซ้ำ ไม่ต้องกลับเข้ามาอีกได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ