fbpx

ทบ.นำจิตอาสา เฝ้าระวัง 11 จุดเสี่ยง น้ำทะเลหนุน

ทบ.นำกำลังพลจิตอาสาวางแนวป้องกันชุมชนริมน้ำเจ้าพระยาพื้นที่เสี่ยง 11 เขตใน กทม. หลังน้ำทะเลหนุนตลอด พ.ย.นี้


10 พ.ย. ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ตามที่กรุงเทพมหานครประกาศแจ้งเตือนอาจเกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูง และระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นในช่วง 7-14 พ.ย. และ 20-26 พ.ย. 64 โดยอาจทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมบริเวณชุมชนริมน้ำในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลในช่วงเวลาดังกล่าว ล่าสุด เจ้าหน้าที่หลายส่วนร่วมกันแจ้งเตือนประชาชน และทำแนวป้องกันน้ำไม่ให้เอ่อล้นเข้าชุมชนที่พักอาศัยในหลายพื้นที่ของ กทม. 

สำหรับในส่วนของกองทัพบกได้สนับสนุนกำลังพลจิตอาสาร่วมกับสำนักงานเขต สำนักการระบายน้ำ ผู้นำชุมชน บรรจุกระสอบทรายและนำไปวางตามพื้นที่เพื่อเป็นเขื่อนป้องกันน้ำท่วม โดยเฉพาะในชุมชนริมน้ำเจ้าพระยาที่มีความเสี่ยงหรือที่มีน้ำเอ่อล้นเข้าสู่ชุมชนแล้ว ในพื้นที่ 11 เขตใน กทม. ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา และในวันนี้ (10 พ.ย. 64 ) ยังคงส่งกำลังพลจิตอาสาสนับสนุนการป้องกันและคลี่คลายสถานการณ์น้ำในหลายพื้นที่ของ กทม.ได้แก่ – เขตราษฎร์บูรณะ กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ เข้าช่วยเหลือประชาชนในชุมชนตลาดน้อย วางกระสอบทราย 2,700 ใบ บริเวณโกดังสินค้า


– เขตยานนาวา กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ร่วมกับสำนักงานเขตวางแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำที่เอ่อล้นบริเวณถนนพระราม 3 พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการสัญจรให้กับประชาชน

– เขตสัมพันธวงศ์ กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ เข้าบรรจุและนำกระสอบทราย 500 ใบ เสริมอุดแนวกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ ศาลเจ้าพ่อโรงเกือก, ซอยทรงวาด, ชุมชนตลาดน้อย ซึ่งน้ำได้เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนเดือดร้อนประมาณ 120 หลังคาเรือน

– เขตคลองเตย กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์  ร่วมกับสำนักงานเขตบรรจุกระสอบทราย 3,650 ใบ นำไปวางเสริมจุดป้องกันน้ำล้นตลิ่งริมคลองพระโขนง 4 จุด ในบริเวณ วัดสะพาน, ท่าทรายวัดสะพาน, สถานีสูบน้ำหิมะทองคำ และชุมชนเปรมฤทัย ซ. สุขุมวิท 50


– เขตบางพลัด กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ นำกำลังพลจิตอาสาร่วมกับสำนักงานเขต เข้าช่วยขนย้ายเศษวัสดุที่เสียหายจากน้ำเอ่อล้นเข้าท่วม ณ ชุมชนข้างสะพานกรุงธน จำนวน 20 หลังคาเรือน พร้อมกรอกกระสอบทราย 800 ใบ เสริมแนวกั้นน้ำบริเวณจุดเสี่ยงให้แข็งแรงสามารถรองรับปริมาณน้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้น

– เขตดุสิต กองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ เข้าสำรวจจุดเสี่ยงน้ำท่วมชุมชนริมน้ำ อาทิ วัดเทวราชกุญชร, ท่าเขียวไข่กา, ชุมชนราชผาทับทิมร่วมใจ, ชุมชุนสีคาม

– เขตพระนคร กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เฝ้าระวังระดับน้ำอย่างต่อเนื่องวางแผนการปฏิบัติร่วมกับสำนักงานเขตและผู้นำชุมชนเตรียมเข้าช่วยเหลือประชาชนทันที นอกจากนี้ หน่วยทหารที่รับผิดชอบพื้นที่เขตต่าง ๆ ของ กทม. โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นและน้ำทะเลหนุนสูงในช่วง 7-14 พ.ย. และ 20-26 พ.ย. 64 นี้ ได้ร่วมกับสำนักงานเขตในการสำรวจพื้นที่และปริมาณน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเป็นการป้องกันและแจ้งเตือนประชาชนรวมถึงการอพยพคน ขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงไว้แต่เนิ่นป้องกันความเสียหายด้วย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี