“ณฐพร” มั่นใจหลักฐานเอาผิดม็อบล้มการปกครองชัด

ศาลรัฐธรรมนูญ 10 พ.ย.-“ณฐพร” เผยเหตุร้องคดีม็อบล้มล้างการปกครอง ต้องการเอาผิดผู้อยู่เบื้องหลังการชุมนุม เชื่อหลักฐานผิดชัด 


นายณฐพร โตประยูร​ ในฐานะผู้ร้องคดีแกนนำม็อบราษฎร​ ให้สัมภาษ​ณ์ก่อนการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ​ 3​ แกนนำราษฎร​ ยืนยันว่า​ไม่ได้อยากดำเนินคดีกับกลุ่มนักศึกษา แต่อยากดำเนินคดีกับกลุ่มแกนนำหรือผู้อยู่เบื้องหลัง ​ซึ่งครั้งนี้แตกต่างจากการยื่นยุบพรรคอนาคต​ใหม่  เพราะได้ใช้หลักฐานเอกสารทางราชการ​และหากศาลพิจารณา  ​ว่ามีความผิดจริง​ อัยการก็จะดำเนินคดี​จะสามารถดำเนินคดีกับตัวการที่อยู่เบื้องหลัง​  ผู้สนับสนุน ผู้ร่วมกระทำการ​ และอาจารย์จะโดนโทษทางวินัยด้วย​

ส่วนประเด็นใดที่มองว่าล้มล้างสถาบัน​ นายณัฐพร กล่าวว่า​ สถาบันหลักมี​ 3​ สถาบัน​ คือชาติ​ ศาสนา​ พระมหากษัตริย์​ หากล้มสถาบันใดสถาบันหนึ่งถือว่าล้มล้างการปกครองด้วย ส่วนอีกประเด็นที่สำคัญ​คือมีคนต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง ​ตนมีเอกสารจากทางตำรวจและหน่วยงานราชการที่เชื่อถือได้ว่ามีการรับเงินจากต่างประเทศ ซึ่งวิธีการอาจจะไม่ใช่การโอนโดยตรง แต่มาในรูปแบบมูลนิธิ​ ซึ่งเป็นการนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์​   ทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าวด้วย


“​จะล้มล้างหรือไม่ต้องดูที่พฤติกรรม​ เช่นการเผาพระบรมรูป เขียนข้อความต่าง ๆ​ เหยียดธงชาติ​ ศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้นจะเป็นผู้วินิจฉัย และหากวินิจฉัยว่าผิดแล้วกระบวนการทางกฎหมาย​และตนตั้งใจให้เป็นบรรทัด​ฐานว่าการเรียกร้องชุมนุมต่าง ๆ​  อยากให้เกิดประโยชน์​กับประชาชน​” นายณฐพร กล่าว

นายณฐพร ตั้งคำถามว่า​การยกเลิก ม.112  และการยกเลิกสถาบัน​ประชาชนได้อะไร​ หากเรียกร้องเรื่องที่มีประโยชน์​กับประชาชน ตนก็พร้อมสนับสนุน ซึ่งการเรียกร้องดังกล่าวจะทำให้เกิดข้อบาดหมาง​ทั้งสองฝ่าย​ โดยคดีนี้ไม่จำเป็นต้องเรียกไต่สวน​ตามที่อีกฝ่ายจะร้องขอต่อศาล เพราะปรากฏ​ข้อเท็จจริง เช่นภาพถ่าย คลิปเสียง มีหลักฐานและพฤติกรรมที่ชัดเจนอยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน