fbpx

“ชวน” ประสาน “วิษณุ” จี้ รมต. มาตอบกระทู้

”รัฐสภา 10 พ.ย.- “ชวน” ประสาน “วิษณุ” จี้รัฐมนตรี ตอบกระทู้ ชี้พรรคร่วมรัฐบาลต้องควบคุมเสียงให้ได้ เพื่อไม่ให้เกิดองค์ประชุมล่มอีก

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาที่พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่พอใจรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ว่า กระทู้ในปัจจุบันมีมากกว่าในอดีต แต่ก็อยากให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน แต่เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการตอบกระทู้แล้ว ยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีชุดนี้ มาตอบกระทู้มากเป็นพิเศษ เพิ่งพบปัญหาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่มีการนัดประชุมคณะรัฐมนตรีตรงกับการนัดประชุมสภา ซึ่งตนก็สงสัยว่า เมื่อสภาฯยืนยันไปแล้วจะมีการประชุมในวันพฤหัสบดี เหตุใดคณะรัฐมนตรี จึงมีการนัดประชุมในวันเดียวกันอีก


นายชวน ยังชี้แจงถึงตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจาว่า ประชาชนหลายคนอาจไม่เข้าใจ เนื่องจากกระทู้ถามสดด้วยวาจาเพิ่งมีเพิ่มเข้ามา และรัฐมนตรีจะทราบว่าจะต้องมาตอบกระทู้ ก็คือช่วงเช้าของวันประชุม ทำให้รัฐมนตรีหลายคนไม่ทราบกำหนดการล่วงหน้า ซึ่งบางครั้งติดภารกิจไม่สามารถมาตอบกระทู้ได้ ตนจึงได้ประสานกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้เน้นย้ำให้รัฐมนตรีมาตอบกระทู้ นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านขู่นับองค์ประชุมตลอดทั้งวัน หากรัฐมนตรียังไม่มาตอบกระทู้ถามว่า เรื่องของการรักษาองค์ประชุมเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ทุกคน แต่ยอมรับว่า ในระบบนี้ รัฐบาลอยู่ได้ด้วยเสียงข้างมาก ดังนั้น จึงเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลที่จะต้องควบคุมเสียงของ ส.ส.ให้ได้ ซึ่งตนก็กำชับพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้วว่าต้องควบคุมเสียงให้ได้ อย่าไปโทษฝ่ายใด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้