fbpx

“นิโรธ” เผย “วิษณุ” รับปากส่งรมต.ตอบกระทู้ส.ส.

รัฐสภา 9 พ.ย.- ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ ย้ำไม่จำเป็นต้องควบคุมองค์ประชุม เพราะเป็นหน้าที่ ส.ส.และไม่ทราบฝ่ายค้าน จ้องขู่นับองค์ประชุม พร้อมเผย “วิษณุ” รับปากส่งรมต.ตอบกระทู้ส.ส.ในสภา

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึง การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติ โดยเชื่อว่าจะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมไปได้ด้วยดี เพราะเป็นเรื่องของเยาวชน ส่วนกรณีที่พรรคก้าวไกล จ่อ คว่ำ ร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมการเรียนรู้ นั้น ตนไม่ทราบ และเชื่อว่า ส.ส. ทุกคน จะช่วยกันกลั่นกรอง อภิปรายในสภา น่าจะผ่านได้ ไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องกำชับส.ส.ว่าต้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง เพราะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องทำหน้าที่  ทั้งนี้ยอมรับว่าการทำหน้าที่ประธานวิปรัฐบาลคนใหม่ มีตื่นเต้นบ้างนิดหน่อย เหงื่อแตกบ้าง แต่ไม่กังวล เพราะมีทีมวิปรัฐบาล คอยช่วยงานอยู่


“ไม่จำเป็นต้องควบคุมองค์ประชุมสภา เพราะทุกคนจะต้องช่วยกัน หากสภาไม่ผ่าน ก็ต้องยอมรับ ว่า สภาไม่ผ่าน ถ้าดี ก็ไปตั้งกรรมาธิการในชั้นต่อไป ”นายนิโรธ กล่าว

ส่วนกรณีหากที่ประชุมสภา มีการตั้งกระทู้ถามสดรัฐมนตรี และไม่มาตอบ ฝ่ายค้านจะขู่นับองค์ประชุม นายนิโรธ กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รับปากว่า รัฐมนตรี จะเข้ามาตอบกระทู้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ซ้ำรอยอีก


นายนิโรธ ยังกล่าวถึงการประชุมวิปรัฐบาล ภายในทำเนียบรัฐบาล เมื่อวานนี้ (8 พ.ย.) ว่า ยังไม่เจอนายกรัฐมนตรี จึงยังไม่ได้มีการกำชับอะไร ซึ่งสภา เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ และวิปก็ถือเป็นเครื่องมือของรัฐบาล ในการนำ กฎหมาย เข้าสู่สภา เพื่อพิจารณา  แต่ไม่ใช่ จะถูกครอบงำความคิดจากรัฐบาล กฎหมายใดหากไม่สมบูณณ์ ก็ส่งกลับ เพราะมีขั้นตอนสภา 

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่านายกรัฐมนตรี ขอให้วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้านหันหน้าพูดคุยถึง กฎหมายสำคัญต่างๆ นายนิโรธ ระบุ ตนไม่ทราบ ว่านายกรัฐมนตรีพูดเช่นนี้ ตนก็ปรับวิถีชีวิต อยู่เหมือนกัน พร้อมทั้งไม่ได้ยินเรื่องที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่าหลังจากนี้ องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เพราะนพ.ชลน่านเป็นคนมีจิตใจดี และไม่กังวล ที่ฝ่ายค้านขู่นับองค์ประชุม  เพราะหากส.ส.ไม่อยู่ ก็ไม่ต้องนับ เนื่องจากประชุมต่อไม่ได้ อยู่ที่ประธานในที่ประชุมสภาจะพิจารณา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มการประชุม นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอให้ทุกคนปรบมือต้อนรับ นายนิโรธ ซึ่งนายนิโรธ พูดเบาไกลไมค์ทำให้ที่ประชุมไม่ได้ยิน นายนิโรธ จึงพูดว่า แค่เริ่มแรกเสียงไม่ออก จากนั้น นายนิโรธ ได้กล่าว ขอบคุณสมาชิกพรรคทุกคน จะทำหน้าที่ตรงหน้าที่ให้เต็มพลังความสามารถ ขออย่าคิดว่าตำแหน่งประธานวิปรัฐบาลจะทำได้ทุกเรื่อง ส.ส.ทุกคนต้องช่วยกัน ซึ่งการเป็นประธานวิปรัฐบาล เป็นวาระหน้าที่สำคัญ ทุกอย่างอยู่ที่ ส.ส. และขอทุกคน ให้ช่วยกัน ให้เห็นว่าสภาฯ ไม่ได้เป็นอย่างที่คนอื่นกล่าวหา งานนี้จะประสบความเร็จหรือไม่อยู่ที่ทุกคน .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้