fbpx

จี้กกต.วินิจฉัยคลิป “วีระกร” ช่วยหาเสียงอบต.

กรุงเทพฯ 5 พ.ย.-“สมชัย” จี้กกต.พิจารณาปม “วีระกร” ช่วยหาเสียงอบต. ระบุกม.ระบุชัดห้ามส.ส.ทำอะไรที่ให้คุณให้โทษผู้สมัคร เหน็บข้อบังคับไม่เข้าท่า แต่ส.ส.ในสภาไม่เคยคิดแก้


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พิจารณาหลังมีคลิปนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐช่วยหาเสียงเลือกตั้งอบต. โดยระบุว่า  คลิปชัดเจนร้องต่อกกต.ได้เลย กกต.ต้องพิจารณาและวินิจฉัย สั่งให้หยุดดำเนินการ หากมีความผิด พร้อมทำสำนวนส่งศาลอุทธรณ์ภาคเพื่อพิจารณาลงโทษ เพราะส.ส.ช่วยอบต.หาเสียงไม่ได้ เพราะตามพ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น พ.ศ. 2562  มาตรา 34 ห้ามข้าราชการการเมืองส.ส. ส.ว.ดำเนินการใด ๆ ที่เป็นคุณหรือโทษแก่ผู้สมัคร  และมาตรา 69 ห้ามเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำการใด ๆ อันเป็นคุณหรือโทษ ต่อผู้สมัคร โดยมาตรา 34 เมื่อกกต.ทราบ ต้องสั่งให้หยุดกระทำ 

“แม้กฎหมายจะเขียนมาไม่เข้าท่า แต่ถ้ามีอยู่ก็ต้องปฏิบัติ ต้องบอกว่ามาตรา 34 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น พ.ศ. 2562 ไม่เข้าท่าจริง ๆ พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สมัครท้องถิ่นได้ แต่ห้ามข้าราชการการเมือง ส.ส.  ส.ว. ไปช่วยหาเสียง เป็นอะไรที่ขัดธรรมชาติ กฎหมายที่ขาดความเข้าใจ สังคมการเมืองฉบับนี้เกิดขึ้นในยุค คสช. มีสนช.หรือสภานิติบัญญัติที่ คสช.แต่งตั้งเป็นผู้ผ่านกฎหมาย โดยในใจขณะนั้นอาจเกรงว่าส.ส.จะเข้าไปมีอิทธิพลเหนือการเมืองท้องถิ่นเลยห้ามไว้ แถมมีบทลงโทษรุนแรงทั้งจำ ทั้งปรับ ทั้งตัดสิทธิทางการเมืองถึง 10 ปี” นายสมชัย ระบุ


นายสมชัย ระบุว่า พรรคการเมืองที่รู้เรื่องรู้ราว จึงกำชับกำชาแข็งขันให้ลูกพรรคของตนอย่าเผลอทำผิดกฎหมายข้อนี้  สภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบัน แม้รู้ว่ามาตรานี้เป็นปัญหา กว่าสองปีที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่เคยใช้บทบาทหน้าที่ตนแก้ไขกฎหมายให้เข้าที่เข้าทาง ดังนั้น การที่ส.ส.พลังประชารัฐคนหนึ่งเผลอทดสอบไมค์ยาว ๆ ถึงสองเวทีเพื่อเชิญชวนให้เลือกนายกอบต. กกต.ต้องเด็ดขาด รับเรื่องไปวินิจฉัย ไม่ต้องมีใครร้องเรียน เพราะถือเป็นความปรากฏ เป็นข่าวกันทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว เลขาธิการกกต.หรือกกต.คนใดคนหนึ่งสามารถหยิบเรื่องนี้ขึ้นถกในการประชุมได้เลย เพื่อตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงได้เลย ซึ่งตนจะรอดูใน 1 สัปดาห์ หากกกต.ไม่ยกเรื่องนี้เป็นความปรากฏ ให้ระวังความผิดเรื่องการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ