fbpx

ส.ส.เดือดรมต.โดดตอบกระทู้ถามสด

รัฐสภา 4 พ.ย.-ส.ส.โวยรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ถามสดซ้ำซาก “พิเชษฐ์” ของขึ้น หว่านข้าวกลางสภา  “ชวน” ติงประชาชนคงไม่อยากให้ส.ส.ทำแบบนี้


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ (4 พ.ย.) มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยพิจารณากระทู้สด 3 กระทู้ ได้แก่ 1. นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ตั้งกระทู้ถามพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเรื่องสิทธิที่กินทำกิน และการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ 2.นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เรื่องปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และ 3. นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ตั้งกระทู้ถามนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เรื่องการเยียวยาประชาชนจากสถานการณ์โควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รัฐมนตรีขอเลื่อนตอบกระทู้ทั้ง 3 เรื่อง โดยให้เหตุผลว่า วันนี้ (4 พ.ย.) มีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ซึ่งทันทีที่นายชวนแจ้งว่าไม่มีใครมาตอบกระทู้ ทำให้นายกมลศักดิ์ลุกขึ้นแสดงความไม่พอใจ พร้อมหารือว่าจะแก้ปัญหารัฐมนตรีไม่ตอบกระทู้สดได้อย่างไร เพราะที่ผ่านมาพบปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อย อีกทั้งความตั้งใจของการตั้งกระทู้เพื่อให้รัฐมนตรีมาตอบและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน


“การที่รัฐมนตรีละเลย เห็นว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 3 วรรค 2 ที่ระบุว่า คณะรัฐมนตรีต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ เพื่อความผาสุขของพี่น้องประชาชนโดยส่วนรวม แม้รัฐมนตรีติดธุระต้องแจ้งล่วงหน้าและบอกว่าจะกลับมาตอบเมื่อใด เพราะรัฐมนตรีทราบอยู่แล้วว่าทุกวันพฤหัสบดีจะมีตั้งกระทู้ที่ต้องมาตอบด้วยวาจา เหตุใดจึงมีภารกิจในวันพฤหัสบดี” นายกมลศักดิ์ กล่าว

นายชวน กล่าวว่า เปิดโอกาสให้ผู้ตั้งกระทู้ถามได้ระบายความรู้สึก

ขณะที่นายพิเชษฐ์ แสดงความไม่พอใจเช่นกัน เพราะเปรียบเสมือนรัฐมนตรีละเลยปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน แล้วแบบนี้จะให้เกษตรกรไปพึ่งพาใคร  และว่า “วันนี้เพื่อนส.ส.นำข้าวเปลือก อาหารสัตว์ เพื่อจะให้ผมพูดสะท้อนปัญหา แต่รัฐมนตรีกลับไม่มาตอบ แล้วจะให้เขาไปพึ่งใคร วันนี้เอาข้าวเปลือกมา ข้าวกิโลละ 5 บาท ไม่ต้องเอากลับบ้าน ให้เอาหว่านในสภา”


จากนั้น นายพิเชษฐ์ ได้นำข้าวเปลือกและข้าวสารหว่านกลางห้องประชุมสภาฯ ทันที เพื่อเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ว่าวันนี้เกษตรกรไม่รู้จะพึ่งใครแล้ว ทำให้นายชวน กล่าวกับนายพิเชษฐ์ ว่า เห็นใจ แต่ขอให้นายพิเชษฐ์คำนึงถึงความสะอาดด้วย วันนี้เราเปิดโอกาสให้แสดงความรู้สึก และเชื่อว่าชาวบ้านไม่ต้องการให้เรามาทำแบบนี้ นายพิเชษฐ์ จึงตอบนายชวนว่า “เดี๋ยวผมจะเก็บทุกเม็ดครับ”

นายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้รัฐมนตรีสบช่อง รู้แล้วว่าหากเป็นปัญหาของพี่น้องประชาชน และเมื่อเป็นประเด็นทางสังคมจะไม่มาตอบ ดึงไว้ก่อน หาเหตุมาผัดผ่อน หากเรื่องยังร้อนอยู่ก็หาเหตุมาเลื่อนไปเรื่อย ๆ อีกทั้งยังไม่สามารถแก้ปัญหาที่ว่าเมื่อกระทู้ถูกเลื่อน ก็ไม่สามารถนำกระทู้ที่ถูกเลื่อนไปเพิ่มในสัปดาห์ต่อไปได้ ทำให้ปัญหาของพี่น้องประชาชนที่จะเข้าสู่สภาต้องหายไป

“ผมจะใช้กลไกของฝ่ายค้าน ขอให้ท่านเตรียมองค์ประชุมไว้เลยตลอดเวลา เพราะถ้าแค่เรื่องกระทู้ถาม ยังไม่มาตอบก็เตรียมองค์ประชุมไว้ทั้งวันทั้งคืน จะดูซิว่าจะมาตอบหรือเปล่า” นายจุลพันธุ์ กล่าว

นายชวน กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านที่จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา ต้องมีหน้าที่รับผิดชอบร่วมกัน แต่ในระบอบการปกครองนี้ รัฐบาลจะเป็นได้ก็ต้องมีเสียงข้างมาก และดูแลเสียงข้างมากให้พร้อม

นายชวน กล่าวว่า เรื่องกระทู้สดถามด้วยวาจา รัฐมนตรีเพิ่งทราบว่าต้องมาตอบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานี้  ไม่ใช่กระทู้ถามทั่วไป ทำให้รัฐมนตรีไม่มีโอกาสรู้ล่วงหน้าว่าส.ส.ถามเรื่องอะไร และตามข้อบังคับ การเสนอกระทู้ถามสดด้วยวาจาหลังจากถูกเลื่อนแล้ว หากยังติดใจอยู่ จะต้องเสนอเข้ามาพิจารณาใหม่เท่านั้น ทำให้รัฐมนตรีไม่สามารถบอกได้ด้วยว่าจะมาตอบเรื่องนี้ได้เมื่อใด

“ผมประสานกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีว่าขอร้องให้รัฐมนตรีให้ความร่วมมือกับสภา โดยวันพฤหัสบดีเป็นวันที่มีประชุมสภาฯ และตั้งกระทู้ถามสด ดังนั้น ขอร้องล่วงหน้า และขอความร่วมมืออย่านัดอย่างอื่น เพื่อให้เป็นมาตรฐาน ไม่เอาอดีตที่รัฐมนตรีหนีการตอบกระทู้มาเป็นแบบอย่างให้รัฐมนตรีหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ  และเพื่อให้เป็นตัวอย่างกับรัฐบาลสมัยหน้า ซึ่งนายวิษณุระบุว่าจะนำแจ้งครม.ต่อไป” นายชวน กล่าว

จากนั้น ที่ประชุมสภาฯ เข้าสู่วาระกระทู้ถามทั่วไป โดยมีพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมมาตอบ.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน