fbpx

“ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต.ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสถานะ “นิพนธ์ บุญญามณี”

กกต. 1 พ.ย.- “ศรีสุวรรณ” ยื่น กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะรัฐมนตรี “นิพนธ์ บุญญามณี” ชี้คำสั่ง มท.ปลดออกจากนายก อบจ.สงขลา ทำขาดคุณสมบัติแล้ว เชื่อข้ออ้างฟ้องศาลปกครองเพิกถอนคำสั่งใช้เป็นเหตุผลไม่ได้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต.วันนี้ (1 พ.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต. ขอให้พิจารณาและเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 ประกอบมาตรา 98 ( 8) หรือไม่ จากกรณีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งให้นายนิพนธ์ พ้นจากตำแหน่งนายกอบจ.สงขลา หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลว่า นายนิพนธ์ ซึ่งขณะดำรงตำแหน่ง นายก อบจ.สงขลาเมื่อปี 2556 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีละเว้นไม่เบิกจ่ายค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ให้เอกชนที่ประมูลได้ ทั้งที่ส่งมอบรถให้ อบจ.สงขลาแล้ว รวมวงเงินความเสียหาย 52 ล้านบาทเศษ

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อราชการ ซึ่ง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเมื่อต้นปี 64 และส่งเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทยให้เอาผิดนายนิพนธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็มีคำสั่งออกมาเรียบร้อยคือให้ปลดออกจากนายก อบจ.สงขลาย้อนหลังไปสมัยที่นายนิพนธ์ยังดำรงตำแหน่งอยู่ เมื่อนายนิพนธ์ถูกให้ออกจากราชการก็น่าจะเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติเรื่องการเป็นรัฐมนตรีไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ทางสมาคมฯจึงเห็นว่ากกต.ควรต้องพิจารณาและส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับนายนิพนธ์ทำให้ไม่สามารถดำรงตำแหน่งในรัฐบาลชุดนี้ได้ต่อใช่หรือไม่


“การที่นายนิพนธ์ยังไม่ยอมออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี โดยอ้างว่าได้ใช้สิทธิยื่นเรื่องต่อศาลปกครองให้เพิกถอนคำสั่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมาไทยแล้ว และเรื่องยังอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครอง จึงไม่ควรจะมาบังคับตนเองให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่ในความเป็นจริงมีหลายกรณีก่อนหน้านี้ ทั้งบุคคลที่เป็นข้าราชการหรือนักการเมือง เมื่อถูกคำสั่งให้ออกจากราชการแล้ว ก็ถือว่าไม่มีคุณสมบัติที่จะไปสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ว่าจะในระดับชาติหรือท้องถิ่นได้ ฉะนั้นกรณีของนายนิพนธ์ก็เช่นเดียวกัน การจะอ้างว่าเรื่องนี้ยังไม่เป็นข้อยุติ เพราะได้ฟ้องคดีไว้ตามสิทธิ ก็ไม่น่าจะใช้เป็นเหตุผลได้ ดังนั้น กกต.ซึ่งมีอำนาจหน้าที่โดยตรงตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในมาตรา 170 วรรคสาม ควรต้องยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่านายนิพนธ์ยังมีคุณสมบัติที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่อหรือไม่ โดยระยะเวลาดำเนินการไม่ควรเกิน 15 วัน เพราะคำสั่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยก็มีออกมาแล้ว และ ป.ป.ช.ก็ชี้มูลความผิดมาชัดเจนแล้ว” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้