fbpx

“ชวน” ถกวิป 2 ฝ่ายกำหนดแนวทางประชุมสภาฯ

รัฐสภา 1 พ.ย.- “ชวน” ถกวิป 2 ฝ่ายกำหนดแนวทางประชุมสภาฯ พิจารณา ย้ำ องค์ประชุมเป็นหน้าที่ทุกฝ่าย เตรียมหารือวุฒิสภาสัปดาห์หน้า กำหนดวันประชุมร่วมพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับประชาชน


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวก่อนการประชุมวิป 2 ฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้านว่า จะหารือระเบียบวาระการประชุมที่เหลืออยู่ว่า จะดำเนินการและเพิ่มวันประชุมอย่างไร เบื้องต้นจะเพิ่มการประชุมในทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ จากเดิมจะนัดประชุมสภาฯในวันพุธ และพฤหัสบดีของสัปดาห์ ทั้งนี้ เบื้องต้นยังมีเรื่องที่ค้างอยู่เป็นจำนวนมาก จึงจะขอความร่วมมือสมาชิกอภิปรายให้กระชับ ส่วนเรื่ององค์ประชุมที่หลายฝ่ายเกรงว่า จะมีปัญหาจากกรณีพรรคพลังประชารัฐนั้น ถือเป็นหน้าที่ของทุกฝ่าย แต่ตามระบบรัฐสภา ฝ่ายรัฐบาลเป็นเสียงข้างมาก จึงเป็นภาระของฝ่ายรัฐบาลที่ต้องให้สมาชิกมาประชุม ซึ่งที่ผ่านมามีบางครั้งที่องค์ประชุมครบ แต่สมาชิกไม่ต้องการประชุมต่อ จึงไม่กดแสดงตน เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ขอย้ำเตือนอะไร แต่เชื่อว่า ในสมัยนี้ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือองค์ประชุมน่าจะดีขึ้น

สำหรับในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมร่วมรัฐสภานั้น นายชวน กล่าวว่าเบื้องต้นได้หารือกับประวุฒิสภาเรื่องการพิจารณากฎหมายที่ค้างอยู่ให้แล้วเสร็จ และจะหารือเรื่องการบรรจุวาระร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับประชาชน ซึ่งได้สั่งให้บรรจุเข้าสู่วาระแล้ว เหลือเพียงกำหนดวัน


อย่างไรก็ตาม สมัยประชุมสภาฯ ปัจจุบันเป็นสมัยที่ 6 จากทั้งหมด 8 สมัย ตามอายุสภาฯ 4 ปี ดังนั้น จะพยายามทำให้เรื่องในระเบียบวาระที่เรื่องสำคัญและเป็นผลงานของ ส.ส.ให้แล้วเสร็จ เช่นเดียวกับร่างที่เป็นกฎหมาย พ.ร.บ. ซึ่งเสนอโดยรัฐบาลก็จะพิจารณาให้หมด เพราะที่ผ่านมาร่างกฎหมายที่เสนอโดยรัฐบาลก็ไม่เคยค้างการพิจารณาอยู่แล้ว ส่วนเรื่องอื่นๆที่ค้างจะค้างอยู่บ้างก็เป็นเรื่องปกติ

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเปลี่ยนหัวหน้าพรรคว่า ได้แสดงความยินดีกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้วแล้ว และให้เร่งส่งเรื่องกลับมายังสภาฯ เพื่อนำเรื่องขึ้นกราบบังคมทูลแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ