fbpx

ศธ.แถลง 12,000 โรงเรียน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้

กรุงเทพฯ 28 ต.ค.- ศธ.ยืนยันความพร้อมร่วมกับสาธารณสุข มาตรการเปิดเรียน ด้าน สพฐ.เผยมีโรงเรียนในสังกัด 12,000 โรง ผ่านการประเมิน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้


นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมแถลงการเตรียมความพร้อมสู่การเปิดเรียน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ว่าขณะนี้ได้ออกประกาศ ศธ. เรื่องหลักเกณฑ์ารเปิดโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษา เพื่อกำกับดูแลและเพิ่มความเชื่อมั่น โดยมีเงื่อนไขของมาตรการ แนวปฏิบัติ แผนเผชิญเหตุ ที่ระบุชัดเจน ซึ่งการเปิดเรียนออนไซต์ทุกโรงเรียนต้องผ่านประเมินความพร้อม Thai stop covid Plus และรายงานติดตามผลอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะในพื้นที่สีแดง แดงเข้ม ต้องได้รับวัคซีนครบสองเข็ม ตั้งแต่ร้อยละ 85 ขึ้นไป ส่วนการฉีดวัคซีนในนักเรียนล่าสุดฉีดแล้ว 2 ล้าน 5 แสนกว่า คน หรือคิดเป็น 66% ระหว่างภาคการศึกษา จัดการเรียนได้ทั้ง On site/On line หรือแบบผสมผสาน และมีการสุ่มตรวจหาเชื้อ ATK มาตรการจะปรับตามสถานการณ์การแพร่ระบาดขึ้นกับคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด หรือคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.กำหนด

สำหรับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มาขอเปิดแบบออนไซต์ มีกว่าหนึ่งหมื่นโรง มีบางแห่งขอใช้แบบผสมผสาน และมีบางพื้นที่ที่คณะกรรมการโรคติดต่อบางจังหวัดยังไม่ให้เปิดใน 1 พ.ย.นี้ แต่ให้เลื่อนไปเปิด 15 พ.ย. แทน คือ จังหวัด ปทุมธานี อยุธยา นนทบุรี ซึ่งก็จะทยอยกันเปิดต่อไป โดยในโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีจำนวนนักเรียนต่อห้องไม่ถึง 25 คน สามารถเปิดห้องเรียนได้เต็มรูปแบบ แต่ถ้าเกินนั้น อาจต้องให้สลับชั้นกันมาเรียน  ส่วนกิจกรรมในโรงเรียน กีฬา การเข้าค่าย หากกิจกรรมยังสุ่มเสี่ยงขอให้เลือกเท่าที่จำเป็นก่อน และมีจำนวนไม่เกิน 25 คน


ขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าการเปิดเรียนในขณะนี้มีความจำเป็น และเมื่อดูในประเทศอื่นๆในอาเซียนก็ทยอยเปิดเรียนกันแล้ว หากพบการติดเชื้อในโรงเรียน ก็มีแผนเผชิญเหตุ ไม่จำเป็นต้องปิดทั้งหมดอีกต่อไป สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1,538,550 โดส มาถึงไทยแล้วตามกำหนด ซึ่งวัคซีนล่าสุดนี้มุ่งเน้นไปที่กลุ่มนักเรียน ผู้ปกครองสามารถแจ้งความประสงค์ให้บุตรหลานเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ได้ตามความสมัครใจ ยืนยันว่าวัคซีนมีจำนวนเพียงพออย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3