fbpx

ศบค.มีมาตรการรับเปิดประเทศ

ทำเนียบรัฐบาล 25 ต.ค.-ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยืนยันมีมาตรการที่มีประสิทธิภาพพร้อมแผนเผชิญเหตุรองรับเปิดประเทศ ไม่บังคับ แต่ขอความร่วมมือขั้นสูงสุด แนะประชาชนเร่งรับวัคซีน หลังพบร้อยละ 90 เหตุเสียชีวิต


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 : ศบค.) กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนเป็นห่วงการเปิดประเทศ ว่า การเปิดประเทศของไทยมีรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้เดินทางเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัวรวม 45 ประเทศ และ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง โดยจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของประเทศต้นทางด้วย ซึ่งการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยจะต้องจำกัดเที่ยวบินการเดินทางไม่ได้เปิดเสรี จึงขอให้ประชาชนมั่นใจการเปิดประเทศเป็นไปตามเงื่อนไขความปลอดภัยและระบบสาธารณสุขรองรับได้ โดยการเปิดเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ที่สำคัญคือการเพิ่มจำนวนประเทศที่คำนึงถึงคนไทยที่จะเดินทางกลับประเทศด้วย

“การพิจารณาจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว 17 จังหวัด กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ประเมินโดยไม่พิจารณาเฉพาะจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อเท่านั้น โดยจะพิจารณาการฉีดวัคซีน อัตราการป่วยและอัตราการเสียชีวิตในพื้นที่ด้วย ซึ่งหากพบการแพร่ระบาดที่เป็นกลุ่มก้อนเพิ่มขึ้น กระทรวงสาธารณสุขจะมีมาตรการที่มีประสิทธิภาพและแผนเผชิญเหตุรองรับไว้แล้ว เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หรือชะลอการเปิดเมืองได้ ซึ่งขอให้ประชาชนมั่นใจว่าการเปิดประเทศเป็นการเปิดแบบค่อยเป็นค่อยไปและเปิดเฉพาะพื้นที่ รวมทั้งยังขอให้ประชาชนในพื้นที่นำร่อง 17 จังหวัด เร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อเตรียมพร้อมเปิดเมืองและเปิดประเทศ” ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าว


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สำหรับมาตรการปลอดภัย (COVID-Free Setting) จะไม่ใช้มาตรการบังคับ แต่ขอความร่วมมือขั้นสูงสุดจากร้านค้าและสถานประกอบการต่าง ๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ประชาชน ทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ แต่เนื่องจากเป็นวิถีใหม่ต้องให้เวลาในการทำความเข้าใจและปรับตัวแก่ประชาชนด้วย

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวถึงการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ที่ประชุม ศบค.ส่วนหน้าตั้งศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหารือมาตรการเยียวยาประชาชนและสถานประกอบการในพื้นที่ที่รับความเดือดร้อน ซึ่งมีหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคมร่วมกันพิจารณา เนื่องจากหลายประเด็นละเอียดอ่อน การจัดการควบคุมการแพร่ระบาดต้องสอดคล้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของประชาชนในพื้นที่ด้วย ซึ่งผู้ตรวจสุขภาพราชการเขตที่ 12 สรุปมาตรการโดยรวม 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบรายงานผู้ติดเชื้ออยู่ที่ประมาณวันละ 2,000 คน อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่จังหวัดปัตตานีและนราธิวาส

“ผู้เสียชีวิตอยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์ โดยร้อยละ 90 คือกลุ่มที่ไม่รับการฉีดวัคซีนหรือได้รับวัคซีนไม่ครบ ซึ่งแผนโครงการควบคุมการแพร่ระบาดในส่วนของวัคซีนจะระดมฉีดวัคซีนให้ได้มากขึ้น โดยในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ จะอัพเดทตัวเลขการฉีดวัคซีนในกลุ่มจังหวัดชายแดนใต้และจะมีแผนเพิ่มศักยภาพการฉีดวัคซีน โดยกระทรวงสาธารณสุขจะจัดส่งบุคลาการทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ลงไปช่วยอีกด้วย โดยต้องบูรณาการการทำงานให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ศาสนาและประเพณีด้วย” พญ.อภิสมัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน