กองทัพอากาศ ช่วยเหลือประชาชนประสบอุทกภัย

กทม. 22 ต.ค.-กองทัพอากาศ ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในหลายพื้นที่ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมทั้งการติดตามสถานการณ์ ช่วยเหลือ และฟื้นฟู ตามนโยบาย #ใจถึงใจไปทันที

จากอิทธิพลของพายุและร่องมรสุมที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่มีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ตลอดจนแม่น้ำลำคลองและอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ มีปริมาณน้ำสะสมจำนวนมาก เกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งและไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนในหลายจังหวัด


ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ และกองบินทั่วประเทศ ได้ติดตามสถานการณ์และออกให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างต่อเนื่อง ตามสั่งการของ พลอากาศเอก นภาเดช  ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ดังนี้

โรงเรียนการบิน พลอากาศตรี เสกสรร คันธา ผู้บัญชาการโรงเรียนการบิน จัดเจ้าหน้าที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยโรงเรียนการบิน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม ได้แก่ บริเวณตำบลกระตีบ, ตำบลสระพัฒนา อำเภอกำแพงแสน และบริเวณตำบลบางเลน, ตำบลบางไทร อำเภอบางเลน รวมถึงพื้นที่ตำบลบ่อสุพรรณ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้จัดกำลังพล พร้อมรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ ดำเนินการกรอกกระสอบทรายทำคันกั้นน้ำ และขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ร่วมกับประชาชนในพื้นที่


กองบิน 1 นาวาอากาศเอก เจริญ  วัฒนศรีมงคล ผู้บังคับการกองบิน 1 สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน 1 จัดกำลังพล ยุทโธปกรณ์ พร้อมรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ และให้กำลังใจพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อำเภอเมืองนครราชสีมา โดยนำกำลังพลขนย้ายทรัพย์สินขึ้นสู่พื้นที่ปลอดภัย พร้อมนำเรือท้องแบน อพยพลำเลียงผู้ประสบภัยจากบริเวณที่น้ำท่วมสูงขึ้นสู่พื้นที่ปลอดภัย และนำรถบรรทุกยกสูง อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการสัญจรเข้า – ออกระหว่างชุมชน พร้อมมอบถุงยังชีพ จำนวน 100 ชุด รวมถึงนำกำลังพลบรรจุกระสอบทราย วางเป็นแนวกั้นน้ำ ป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

กองบิน 2 นาวาอากาศเอก ชวภณ ยิ้มพงษ์ ผู้บังคับการกองบิน2 สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน 2 จัดกำลังพล พร้อมรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่  เข้าปฏิบัติภารกิจช่วยฟื้นฟูหลังน้ำลด โดยช่วยทำความสะอาด และซ่อมแซมอาคารสถานที่ โรงเรียนบ้านบัวชุม และโรงเรียนวัดโพธิ์งาม ตำบลบัวชุม อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ซึ่งได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในห้วงที่ผ่านมา เพื่อให้มีความพร้อมสำหรับเปิดการเรียนการสอนต่อไป

กองบิน 4 นาวาอากาศเอก เนาวมรัตน์ ประพัฒน์ทอง ผู้บังคับการกองบิน 4 สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน 4 จัดกำลังพล พร้อมรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยกรอกกระสอบทรายและทำพนังกั้นน้ำ เพื่อป้องกันน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท รวมถึงนำกำลังพลเข้ากำจัดวัชพืช และสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลองทหาร อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์


กองบิน 7 นาวาอากาศเอก พุทธพงศ์ ผลชีวิน ผู้บังคับการกองบิน 7 สั่งการให้นำเครื่องขึ้นบินสำรวจ เส้นทางน้ำ และระดับน้ำจังหวัดสุราษฎร์ธานี บริเวณเส้นทางน้ำคลองพุนพิน คลองพุมดวง คลองอิปัน แม่น้ำตาปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเตรียมความพร้อมในการออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ