fbpx

นายกฯ ใช้โดรนส่งยาให้ปชช.พื้นที่น้ำท่วม

จ.สิงห์บุรี 20 ต.ค.-นายกฯ เปิดโครงการ “ส่งสุขภาพดีให้คนไทย #จากใจไปรษณีย์ไทย Delivers Wellness” นำร่องบริการส่งยาและเวชภัณฑ์ด้วยโดรน ย้ำประเทศไทยต้องเดินหน้าด้วยเทคโนโลยีและดิจิทัล


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดโครงการ  “ส่งสุขภาพดีให้คนไทย #จากใจไปรษณีย์ไทย Delivers Wellness” และตรวจเยี่ยมการทดลองนำร่องนำจ่ายบริการส่งยาและเวชภัณฑ์ด้วยโดรนในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี ที่วิทยาลัยเทคนิคสิงห์บุรี  โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มาติดตามสถานการณ์อุทกภัย  เยี่ยมให้กำลังใจประชาชน เตรียมมาตรการช่วยเหลือฟื้นฟูบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่นอกบริเวณคันกั้นน้ำ รวมทั้งมาเปิดโครงการ “ส่งสุขภาพดีให้คนไทย #จากใจไปรษณีย์ไทย Deliver Wellness” พร้อมตรวจเยี่ยมการทดลองนำร่องนำจ่ายบริการส่งยาและเวชภัณฑ์ด้วยโดรน  ซึ่งเป็นโครงการสำคัญที่จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเข้าถึงระบบบริการสาธารณสุขแม้ในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดด้านการขนส่ง ทั้งจากสถานการณ์โควิด-19 และจากปัญหาอุทกภัย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ประเทศไทยต้องเดินหน้าไปด้วยเทคโนโลยีและดิจิทัล ซึ่งรัฐบาลได้สร้างโครงสร้างพื้นฐานและระบบโลจิสติกส์รองรับไว้เรียบร้อยแล้ว ต้องใช้ดิจิทัลให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น นำจ่ายบริการส่งยาและเวชภัณฑ์ด้วยโดรนในพื้นที่ การใช้เทคโนโลยีในเรื่องด้านการเกษตร โดยใช้พื้นที่ให้น้อยลง แต่ได้ผลผลิตมากขึ้นและมีคุณภาพ การให้บริการทางด้านการเงินและโครงการรัฐบาลต่าง ๆ เช่น โครงการคนละครึ่ง เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการภาครัฐให้ได้มากที่สุดและทั่วถึง การบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ เป็นต้น การดำเนินการครั้งนี้เป็นการริเริ่มและขอให้พัฒนาให้ครอบคลุมทั้งประเทศ เช่นเดียวกับที่ต่างประเทศใช้เทคโนโลยีหรือ AI หุ่นยนต์ เข้ามาช่วยเรื่องขนส่ง ระบบโลจิสติกส์


“รัฐบาลพร้อมสนับสนุนให้นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้พัฒนาระบบบริการสาธารณสุขให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น สอดรับกับมาตรการที่ประชาชนยังคงต้องรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตลอดจนการเฝ้าระวังการเกิดโรคอุบัติใหม่ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยส่งเสริมการปรับตัวสู่การแพทย์วิถีใหม่ (New Normal Medical Service) ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้บริการและให้บริการทางการแพทย์โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ประโยชน์ เพื่ออำนวยความสะดวก และเกิดความปลอดภัยทั้งตัวผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ ตลอดจนทำให้ผู้ป่วยในทุกพื้นที่เข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม” นายกรัฐมนตรี กล่าว

จากนั้นนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกดปุ่มปล่อยโดรนส่งยาให้ประชาชนใน ในพื้นที่น้ำท่วมของจ.สิงห์บุรี โดยนายกรัฐมนตรีได้รับชมการถ่ายทอดสด การส่งยาผ่านโดรนไปให้กับประชาชนและชื่นชมว่ายอดเยี่ยมขอให้ทำได้เช่นนี้ต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนที่เป็นผู้รับยาจากพิธีเปิดในครั้งนี้อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ได้ส่งมะม่วงผ่านโดรนกลับมาให้นายกรัฐมนตรีด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการนี้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในการเข้าถึงระบบบริการสาธารณสุข โดยใช้ศักยภาพด้านการสื่อสาร และการขนส่ง ผ่านเครือข่ายของไปรษณีย์ไทยที่สามารถเข้าถึงทุกพื้นที่ทั่วไทย แม้ในพื้นที่ห่างไกล มาขับเคลื่อนการให้บริการด้านสาธารณสุข ซึ่งการขนส่งโดยใช้เทคโนโลยีบินโดรน จะช่วยเปิดมิติใหม่ด้านการสื่อสารและการขนส่งของไทยให้ก้าวไปอีกขั้น เป็นการสร้างโอกาส ลดภาระ และลดระยะเวลาในการขนส่งจากต้นทางไปปลายทางให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้การสื่อสารและการขนส่งของประเทศมีความเข้มแข็ง และก้าวเข้าสู่สังคมดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน


“รัฐบาลจะทำทุกอย่างเพื่อสานต่อไปสู่อนาคตให้คนรุ่นหลังได้ใช้ประโยชน์จากเรื่องที่รัฐบาลดำเนินการไว้ให้มากที่สุด โดยต้องปรับให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก โลกปรับเราก็ต้องเปลี่ยน โดยเฉพาะสถานการณ์ของโลกหลังโควิด-19 ที่จะไม่ใช่โลกแบบเดิมเหมือนที่ผ่านมา จึงต้องแก้ปัญหา และเตรียมการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เพื่ออนาคตที่ดีของเยาวชนและประเทศไทย” นายกรัฐมนตรี กล่าว นายกรัฐมนตรี กล่าวให้กำลังใจไปรษณีย์ไทยและคนไทยทุกคน โดยขอให้ใช้ระบบ 5G มาขับเคลื่อนประเทศรองรับเทคโนโลยีดิจิตอลซึ่งรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลแห่งปัจจุบันและอนาคต ที่ถือว่าพัฒนา 5G ได้ดีที่สุดในอาเซียน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย