fbpx

ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. “ไพบูลย์ นิติตะวัน”

ศาลรัฐธรรมนูญ 20 ต.ค. – ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติสมาชิกภาพ ส.ส. ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสุดลงหรือไม่ หลังย้ายไปสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ขณะยังเป็นหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป


คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง กรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องของ ส.ส. จำนวน 60 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส. ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสุดลงหรือไม่ หลังจากนายไพบูลย์ หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จากที่พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ทั้งที่ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคอยู่จนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จ และไม่ได้เป็นผู้มีชื่อในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ก่อนปิดการรับสมัคร

โดยศาลนัดอ่านคำวินิจฉัย เวลา 15.00 น. และยังคงยึดระเบียบข้อปฏิบัติของศาลรัฐธรรมนูญ และมาตรการเว้นระยะห่าง ตามแนวทางของ ศบค. เพื่อป้องกันเชื้อโควิด สื่อทุกคนที่มาฟังการอ่านคำวินิจฉัยไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า-ออกในสำนักงาน และให้อยู่บริเวณทางเข้าโถงอาคาร A ซึ่งจะมีแผงรั้วเหล็กมากั้นบริเวณแนวเขต พร้อมจัดจุดแลกบัตรสำหรับบุคคลที่จะเข้าฟังคำวินิจฉัย บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นห้องพิจารณาคดี ในส่วนของประธานสภาผู้แทนราษฎรได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มาร่วมฟังคำวินิจฉัย


สำหรับคำวินิจฉัยสถานภาพของนายไพบูลย์ จะเป็นบรรทัดฐานในทางปฏิบัติต่อไป เพราะที่ผ่านมาในกรณีพรรคการเมืองที่ถูกยุบ หรือถูกขับออกจากพรรค ซึ่งกฎหมายให้โอกาสคนที่เป็น ส.ส. สามารถหาพรรคสังกัดใหม่ได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่กรณีของนายไพบูลย์ เป็นการยุบพรรคตนเองแล้วมาเข้าพรรคใหม่

ในคำร้องนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องไว้เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 โดยไม่ได้มีคำสั่งให้นายไพบูลย์หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. และขณะนี้ตุลาการศาลรัฐธรรรมนูญได้ออกนั่งบัลลังก์เพื่ออ่านคำวินิจฉัยแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน