fbpx

ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. “ไพบูลย์ นิติตะวัน”

ศาลรัฐธรรมนูญ 20 ต.ค. – ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติสมาชิกภาพ ส.ส. ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสุดลงหรือไม่ หลังย้ายไปสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ขณะยังเป็นหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป


คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง กรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องของ ส.ส. จำนวน 60 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส. ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน สิ้นสุดลงหรือไม่ หลังจากนายไพบูลย์ หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชนปฏิรูป ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ จากที่พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง ทั้งที่ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรคอยู่จนกว่าการชำระบัญชีจะแล้วเสร็จ และไม่ได้เป็นผู้มีชื่อในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ก่อนปิดการรับสมัคร

โดยศาลนัดอ่านคำวินิจฉัย เวลา 15.00 น. และยังคงยึดระเบียบข้อปฏิบัติของศาลรัฐธรรมนูญ และมาตรการเว้นระยะห่าง ตามแนวทางของ ศบค. เพื่อป้องกันเชื้อโควิด สื่อทุกคนที่มาฟังการอ่านคำวินิจฉัยไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า-ออกในสำนักงาน และให้อยู่บริเวณทางเข้าโถงอาคาร A ซึ่งจะมีแผงรั้วเหล็กมากั้นบริเวณแนวเขต พร้อมจัดจุดแลกบัตรสำหรับบุคคลที่จะเข้าฟังคำวินิจฉัย บริเวณเชิงบันไดทางขึ้นห้องพิจารณาคดี ในส่วนของประธานสภาผู้แทนราษฎรได้มอบหมายให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มาร่วมฟังคำวินิจฉัย


สำหรับคำวินิจฉัยสถานภาพของนายไพบูลย์ จะเป็นบรรทัดฐานในทางปฏิบัติต่อไป เพราะที่ผ่านมาในกรณีพรรคการเมืองที่ถูกยุบ หรือถูกขับออกจากพรรค ซึ่งกฎหมายให้โอกาสคนที่เป็น ส.ส. สามารถหาพรรคสังกัดใหม่ได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด แต่กรณีของนายไพบูลย์ เป็นการยุบพรรคตนเองแล้วมาเข้าพรรคใหม่

ในคำร้องนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องไว้เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 โดยไม่ได้มีคำสั่งให้นายไพบูลย์หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. และขณะนี้ตุลาการศาลรัฐธรรรมนูญได้ออกนั่งบัลลังก์เพื่ออ่านคำวินิจฉัยแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?