fbpx

ศปปส.ร้องวินิจฉัยปมเปลี่ยนบัตรเลือกตั้ง

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน 15 ต.ค.-ศปปส.ร้องผู้ตรวจฯ หลังสภาฯ มีมติเปลี่ยนระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ชี้ขัดรัฐธรรมนูญ จำกัดสิทธิประชาชน ขอส่งศาลรธน.วินิจฉัย


นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กรณีรัฐสภาลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับ…) พ.ศ…ที่เปลี่ยนระบบการเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ ว่า เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และ 91 ต่อมาในวาระที่ 2 เป็นการแปรญัตติที่มีการแก้รัฐธรรมนูญ เพิ่มอีก 1 มาตรา  โดยลงมติแก้ไขมาตรา 68 และต่อมา 10 กันยายน ที่ประชุมรัฐสภาลงมติในวาระที่ 3 ผ่านร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และ 91 

“การแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวส่งผลให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปเปลี่ยนจากระบบการเลือกตั้งจากบัตรใบเดียวเป็นบัตร 2 ใบ โดยมีสัดส่วนส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน โดยอาจขัดต่อความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญที่มุ่งเน้นให้ทุกคะแนนของประชาชนมีความหมาย และคะแนนของประชาชนเลือกทุกพรรคจะต้องถูกนำมาจัดสรรที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร โดยเป็นการเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว การที่สภาแก้ไขระบบเลือกตั้งจากบัตรใบเดียวเป็นบัตร 2 ใบเป็นการจำกัดสิทธิประชาชน หรือคะแนนจะต้องถูกเททิ้งน้ำหรือไม่ จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย  เพื่อความยุติธรรมและเป็นบรรทัดฐานต่อไป” นายจักรพงศ์ กล่าว


เมื่อถามถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคำร้องนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรมที่เคยยื่นคำร้องลักษณะเดียวกันเมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา นายวทัญญู กล่าวว่า อยู่ระหว่างกระบวนพิจารณาของผู้ตรวจการแผ่นดินที่กำลังเร่งพิจารณา เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีกรอบเวลาตามกฎหมาย ที่ผู้ตรวจสามารถใช้เวลาในการพิจารณา โดยถ้าเลยช่วงเวลา  60 วัน ผู้ร้องสามารถใช้สิทธิร้องตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เอง.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน