fbpx

ปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดจบแล้ว ขอประชาชนเข้าใจ

กรุงเทพฯ 14 ต.ค.- “อนุชา” ระบุปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด จบแล้ว ขอวิงวอนให้ประชาชนเข้าใจ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยระหว่างเข้าร่วมงานรำลึก 48 ปี 14 ตุลาถึงกรณีที่ มหาเถรสมาคมมีคำสั่ง ถอดถอนพระสังฆาธิการ จำนวน 3 รูป พ้นจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด ว่า การดำเนินการถือว่าสิ้นสุดแล้ว เพราะว่าผ่านขั้นตอนทางกฏหมายและระเบียบต่างๆ ของมหาเถรสมาคมเรียบร้อยแล้ว ตนเองในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา เป็นเพียงแค่ฝ่ายเลขาฯ ไม่มีส่วนในการออกความเห็น ส่วนเรื่องการทำความเข้าใจกับประชาชนที่รักและศรัทธาและไม่เห็นด้วยกับคำสั่งนั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจต่อไป


นายอนุชา กล่าวอีกว่า เรื่องของสงฆ์เป็นเรื่องเกี่ยวกับคำสั่งทางปกครองของคณะสงฆ์ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่การอาบัติ หรือว่า ปาราชิก อยากให้เข้าใจว่าสังคมจะต้องช่วยกันปกป้องพระพุทธศาสนา ฐานะฆราวาสอาจจะมีความคิดอีกแบบ แต่ในระเบียบของสงฆ์ก็อาจจะมีความคิดอีกแบบ จึงมองว่าเรื่องนี้ควรปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของสงฆ์

ส่วนจะต้องทำความเข้าใจหรือชี้แจงกับประชาชนที่ยังไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าวหรือไม่ นายอนุชา บอกว่า เสาหลักคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งศาสนาเป็นหนึ่งเสาที่คนไทยควรค้ำจุน เราต้องช่วยกันประคองศาสนา พวกเรามีความเห็นที่แตกต่างกันได้ แต่ขอให้ยึดมั่นว่าในส่วนของศาสนาก็ยังคงต้องเป็นหลักในบ้านเมือง ในฐานะที่เป็นชาวพุทธ ขอวิงวอน อะไรที่ทำความเข้าใจกันเองได้ก็อยากให้เป็นข้อยุติ


ส่วนกรณีพระมหาสมปอง ตาลปุตโต ออกมาระบุว่า ถูกกดดันให้สึก นายอนุชา กล่าวว่า ใครจะไปปลดท่านไม่มี และเรื่องนี้เป็นเรื่องของพระผู้ปกครองที่ต้องดูแล ในส่วนของพระลูกวัด อะไรที่ควรทำและไม่ควรทำ ถ้าไม่ผิดอย่าไปกลัว ซึ่งสำนักงานพระพุทธศาสนาไม่มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน