fbpx

นายกฯ รับกระบอกฉีดวัคซีนโควิด-19

ทำเนียบฯ 14 ต.ค.-นายกฯ รับกระบอกฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถลดการสูญเสียวัคซีน นำไปสนับสนุนการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ศาสตราจารย์ นายแพทย์พรชัย สิมะโรจน์ และคณะ เข้าพบเพื่อบริจาคกระบอกฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ชนิดถอดหัวเข็มไม่ได้ (ultra low dead space) จำนวน 50,000 ชิ้น มูลค่า 396,970 บาท ซึ่งศาสตราจารย์ นายแพทย์พรชัยฯ ได้ร่วมกับผู้มีจิตกุศลรวบรวมทุนทรัพย์จัดซื้อ  โดยกระบอกฉีดวัคซีนดังกล่าวมีการใช้อยู่ในหลายประเทศทั่วโลกเช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น ฯลฯ  สามารถลดการสูญเสียวัคซีนเพียง 6 ไมโครลิตร เทียบกับที่ใช้อยู่ที่สูญเสียมากว่า 30 ไมโครลิตร ทำให้สามารถเพิ่มวัคซีนโควิดของไฟเซอร์โดยเฉลี่ยอีก 1 โดสต่อขวด คือ 7 โดสต่อขวด จากเดิมได้ 6 โดสต่อขวด เพื่อนำไปใช้สนับสนุนการฉีดวัคซีนให้ประชาชน และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ( 23 ตุลาคม) พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราช รัชกาลที่ 5  


นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณศาสตราจารย์ นายแพทย์พรชัย สิมะโรจน์ และผู้มีจิตกุศล ที่ได้รวบรวมทุนทรัพย์จัดซื้อกระบอกฉีดวัคซีนดังกล่าว และนำมามอบให้กับรัฐบาลเพื่อจะได้นำไปใช้สนับสนุนการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนต่อไป  พร้อมชื่นชมศาสตราจารย์ นายแพทย์พรชัยฯ และคณะ ที่นอกจากจะได้มอบกระบอกฉีดวัคซีน ให้รัฐบาลแล้วยังได้มีการมอบให้แก่ส่วนราชการอื่นๆ ด้วย เช่น กระทรวงสาธารณสุข จำนวน 999,999 ชิ้น และกทม. 30,000 ชิ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับความร่วมมือที่ของทุกภาคส่วนของประเทศที่ได้ร่วมมือกันกับรัฐบาลในการดูแลประชาชนให้สามารถที่จะอยู่กับโควิด-19 ให้ได้อย่างปลอดภัย และเตรียมความพร้อมรองรับในการเปิดประเทศต่อไป  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี จะมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขได้พิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการที่จะจัดหากระบอกฉีดวัคซีนมาใช้ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน