fbpx

“ชัยวุฒิ” กำชับค่ายมือถือดูแล SMS หลอกประชาชน

ทำเนียบ 12 ต.ค.- “ชัยวุฒิ” กำชับ กสทช. กำกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ หลังประชาชนถูกส่ง SMS หลอก ทำเสียหายวงกว้าง

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณีการส่งข้อความ หรือ SMS หลอกหลวงประชาชน จนเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง ว่า ขณะนี้ตนได้ประสาน สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)มาโดยตลอด โดยขอความร่วมมือให้พูดคุยกับผู้ให้บริการเครือข่าย ให้ตรวจสอบ คอยกำกับติดตามผู้เข้ามาใช้บริการ ให้การส่ง SMS นั้นมีมาตรฐานที่ดี ถูกกฎหมาย มีบริษัทที่ชัดเจน ไม่ใช่การหลอกลวงประชาชน หากพบว่าไม่ถูกต้องให้รีบปิดกั้นไม่ให้ใช้บริการ


ส่วนจะมีการออกเป็นระเบียบหรือไม่ว่า ไม่ให้มีการส่งข้อความมายังหมายเลขโทรศัพท์มือถือประชาชนหากไม่ได้มีการสมัครใช้บริการนั้น นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เป็นเรื่องของ กสทช. และขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และออกเป็นพระราชกฤษฎีกาในการกำกับดูแลควบคุม ธุรกิจแพลตฟอร์ม หรือการทำการค้าขายออนไลน์ ทั้งการโอนเงิน ให้กู้เงินที่จะต้องมีการจดแจ้ง ซึ่งหากกฎหมายฉบับนี้แล้วเสร็จออกมา ก็จะสามารถดูแลธุรกิจออนไลน์ แพลตพร้อมต่างๆ ได้ดีขึ้น.สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน