fbpx

ครม.หารือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม-เตรียมพร้อมเปิดประเทศ

ทำเนียบฯ 12 ต.ค.-ประเด็น 10 ประเทศความเสี่ยงต่ำ ที่เข้ามาไทยไม่ต้องกักตัว จะมีประเทศอะไรบ้างต้องรอข้อสรุปจากที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก และหากเปิดแล้วมีปัญหาก็สามารถปิดได้เช่นกัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุม ครม.แบบเต็มคณะ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ที่ประชุมมีวาระที่สำคัญทั้งเรื่องการแก้ไขปัญหา เยียวยาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ รวมถึงวาระสถานการณ์โควิด-19 ทั้งการดําเนินการป้องกัน ควบคุม แก้ไขปัญหา และบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 โดยเฉพาะแนวทางการเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายนนี้ ในกลุ่มประเทศความเสี่ยงต่ำ และเปิดสถานบันเทิง จำหน่ายแอลกอฮอล์ 1 ธันวาคม ภายหลังนายกฯออกแถลงการณ์ เมื่อเย็นวานนี้


ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการแถลงเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน ของนายกรัฐมนตรีนั้น สธ. เตรียมความพร้อมไว้ระดับหนึ่งและมีการหารือในกระทรวงสาธารณสุขเพื่อตอบสนองนโยบายของนายกรัฐมนตรี ส่วนรายชื่อ 10 ประเทศความเสี่ยงต่ำที่จะเปิดให้เข้าประเทศได้เป็นกลุ่มแรก ต้องรอ ศบค.ชุดเล็ก พิจารณาก่อนจึงจะสามารถประกาศได้ สาธารณสุขจะดำเนินการตามนโยบายดังกล่าวอย่างระมัดระวัง

ส่วนมาตรการผ่อนคลายอนุญาติให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารในวันที่ 1 ธันวาคมนั้น นายอนุทิน ระบุว่ากรมควบคุมโรคจะต้องหามาตรการ เช่น covid free setting ให้กับบริกรและลูกค้า ซึ่งผับ บาร์ สถานบันเทิงก็จะใช้มาตรการเกียวกัน เพราะถือเป็นจุดเสี่ยงที่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากเป็นจุดที่มีการสัมผัสของร่วมกันได้ง่าย ส่วนการเปิดประเทศในครั้งนี้จะมีแนวโน้มปิดประเทศใหม่อีกครั้งหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และความการร่วมมือของทุกฝ่ายหากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดก็มีสิทธิที่จะต้องปิดประเทศใหม่อีกครั้ง ดังนั้นขอให้ทุกคนเคารพกฎหมาย


ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ยืนยันความพร้อมการเตรียมเปิดประเทศของนายกรัฐมนตรี และเชื่อมั่นว่าตัวเลขเศรษฐกิจการท่องเที่ยวจะดีขึ้นในไตรมาสที่4 ของปีนี้ ส่งผลไปถึงไตรมาสที่ 1 ของปีหน้า ซึ่งประเทศที่จะเข้ามาในไทยในช่วงแรกโดยไม่ต้องกักตัวแต่ต้องเป็นไปตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวได้เสนอนายกรัฐมนตรีว่าขอให้เป็นประเทศที่เป็นกลุ่มเป้าหมายการท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งจะมีทั้งญี่ปุ่น เกาหลี จีน และประเทศแถบยุโรป ที่เป็นลูกค้าหลักของประเทศไทย

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีมั่นใจว่าการเปิดประเทศจะสามารถทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นและฝ่ายความมั่นคงจะดูแลความปลอดภัยเต็มที่และจะมีการประเมินหลังจากการเปิดประเทศส่วนปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐที่มี ส.ส.ออกมาคัดค้านการทำหน้าที่ของนายพีรพันธุ์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค พปชร. นั้น พลเอกประวิตรยืนยันว่าสามารถควบคุมปัญหาได้เพราะเป็นหัวหน้าพรรคมีอำนาจในการจัดการทุกอย่างได้ไม่ต้องห่วง ก่อนการประชุม ครม. นายไผ่ ลิกค์ รองเลขาธิการพรรค พปชร. มาพบ พลเอกประวิตร ตอบสั้นๆ ไม่มีอะไร มาพบเฉยๆ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน