fbpx

“จรุงวิทย์” แจง กกต.ไม่มีอำนาจเบรกผู้ป่วยโควิด-19 ลงสมัคร อบต.

กรุงเทพฯ 9 ต.ค.-“จรุงวิทย์” แจง กกต.ไม่มีอำนาจเบรกผู้ป่วยโควิด-19 ลงสมัคร อบต. แต่ผู้ป่วยจะถูกควบคุมจาก พ.ร.บ.โรคติดต่อ ย้ำให้หน่วยรับสมัครเลือกตั้งเตรียมพร้อมสถานที่แยกเฉพาะกลุ่มเสี่ยงแล้ว


วันนี้ (9 ต.ค.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวชี้แจงกรณีออกหนังสือเวียนถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ เกี่ยวกับแนวทางการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ที่มีข้อสงสัยว่าสรุปแล้วผู้ที่อยู่ระหว่างการรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง อบต.ได้หรือไม่

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ กกต.ไม่สามารถรู้ได้ว่าบุคคลใดป่วยเป็นโควิด จึงมีการตั้งจุดคัดกรองในวันรับสมัครและวันเลือกตั้ง หากพบว่ามีกลุ่มเสี่ยงก็ให้จัดสถานที่รับสมัครและเลือกตั้งไว้เฉพาะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด แต่ไม่สามารถออกประกาศอย่างเป็นทางการได้ว่าผู้ที่ป่วยโควิด-19 ห้ามเดินทางออกมาสมัครหรือใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะ กกต.ไม่มีอำนาจขนาดนั้น เนื่องจากจะไปเป็นการจำกัดสิทธิ์ของบุคคล


ส่วนหนังสือเวียนที่ระบุไว้ในช่วงท้ายเป็นการอ้างข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ว่าทางเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อมีอำนาจหน้าที่ตามมาตรา 34 พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ในการพิจารณาดำเนินการหรือออกคำสั่งเป็นหนังสือให้ผู้ที่เป็นโรคหรือผู้ที่มีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรค เข้ารับการแยกกักหรือกักกันตัว ณ สถานที่ที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคกำหนดจนกว่าจะพ้นระยะการติดต่อของโรคหรือสิ้นสุดเหตุอันควรสงสัย เพื่อไม่ให้โรคดังกล่าวแพร่ออกไป ซึ่งไม่ใช่ประกาศของ กกต.เอง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวชี้แจงว่าตามหลักของ พ.ร.บ.โรคติดต่อและ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะควบคุม ผู้ป่วยโควิดอยู่แล้ว ห้ามพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงทำให้เกิดการแพร่เชื้อ ดังนั้นจึงต้องอาศัยช่องทางนี้ในการควบคุมผู้ป่วย กกต. จะไปออกเป็นประกาศเองไม่ได้

“คนป่วยโควิดที่ไปรักษาที่โรงพยาบาล เขาออกมาไม่ได้อยู่แล้ว เราไม่ได้ไม่รับสมัคร แต่ถึงแม้เขาออกมาได้ เราก็ไม่รู้หรอก คนที่มาจึงต้องใส่แมสก์ตลอด แต่คนในตำบลอาจจะรู้ คนที่นั่งรับสมัครอยู่ไม่รู้หรอกว่าใครป่วยหรือไม่ป่วย ไม่รู้ได้ว่าคนนี้ถูกกักตัวแล้วหนีออกมา เพียงแต่ว่ามีจุดคัดกรองและหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง กกต.ก็จะแยกบุคคลเหล่านั้นออกมารับสมัครเป็นการเฉพาะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด เจ้าหน้าที่ทำได้แค่นี้” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19