fbpx

เครื่องพ่นน้ำรั่วเหตุทำเครื่องดันน้ำจม

กองทัพเรือ 8 ต.ค.-โฆษกทร.แจงเหตุเครื่องผลักดันน้ำกองทัพเรือจมที่สมุทรปราการ เผยเครื่องพ่นน้ำรั่วระหว่างเดินเครื่อง ทำให้น้ำไหลเข้าเรือเร็ว ระบายไม่ทัน เร่งกู้วันนี้ คาดไร้อุปสรรค


พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยกรณีเกิดเหตุการณ์เครื่องผลักดันน้ำของกองทัพเรือจมบริเวณคลองสำโรง ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ขณะกำลังผลักดันน้ำในคลองสู่ทะเล วานนี้ (7 ต.ค.)ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากเครื่องพ่นน้ำรั่วระหว่างเดินเครื่องผลักดันน้ำ ส่งผลให้น้ำไหลเข้าเรือเร็วและระบายไม่ทัน ซึ่งทันทีที่เกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ที่ดูแลประจำพื้นที่ได้รีบนำ เครื่องสูบน้ำฉุกเฉินออกมาเร่งแก้ไข

“แต่เนื่องจากบริเวณที่ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเป็นจุดที่เข้าถึงยาก ทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที ซึ่งลักษณะการติดตั้งเรือจะผูกติดกันไว้เป็นคู่ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจปลดตัวยึดล็อคของเครื่องผลักดันน้ำอีกลำหนึ่ง แต่ไม่ทันการณ์ ทำให้เครื่องผลักดันน้ำเครื่องที่สองถูกเครื่องแรกที่มีปัญหาดึงจมลงไปด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุด พบว่าสาเหตุที่ทำให้เรือจม เนื่องจากมีเศษไม้ที่เป็นขยะแข็งเข้าไปทำให้ Water jet ขัดตัวชำรุดแตกเสียหาย น้ำเข้าเรือ ส่วนลำที่ 2 สาเหตุจากการผูกยึดกับลำที่ 1 ดึงจมลง” โฆษกกองทัพเรือ กล่าว


พล.ร.ท.ปกครอง กล่าวว่า ในส่วนของการกู้เครื่องผลักดันน้ำขึ้นมา ทางชุดเฉพาะกิจผลักดันน้ำจะเร่งดำเนินการในวันนี้ (8 ต.ค.) ซึ่งคาดว่าไม่มีอุปสรรคข้อขัดข้อง เนื่องจากระดับน้ำในคลองมีความลึกไม่เกิน 3 เมตร กระแสน้ำไม่ไหลเชี่ยว อีกทั้งเครื่องผลักดันน้ำมีน้ำหนักเพียง 4 ตัน สามารถใช้เครนยกขึ้นมาได้ จากนั้นจะนำไปซ่อมที่กรมอู่ทหารเรือ ซึ่งเป็นหน่วยวิทยาการการซ่อม นอกจากนี้ระบบของเครื่องผลักดันน้ำ ไม่ใช่ระบบอิเล็กทรอนิกส์จึงสามารถซ่อมได้ไม่ยาก ทั้งนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ จะเคลื่อนย้ายเครื่องผลักดันน้ำ 2 ลำไปทดแทน เพื่อให้คงประสิทธิภาพในการเร่งระบายน้ำเช่นเดิม    

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ปัจจุบันกองทัพเรือส่งเรือผลักดันน้ำเข้าดำเนินการในพื้นที่ต่าง ๆ จำนวน 58 ลำ โดยเดินเครื่องตั้งแต่วันที่ 25 กันยายนเป็นต้นมา อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 18.00 น.ของทุกวัน ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์เกิดการสึกหรอและชำรุดได้ แต่ทางชุดเฉพาะกิจผลักดันน้ำได้เตรียมอุปกรณ์และกำลังพลซ่อมพร้อมตลอดเวลา ทั้งนี้ กองทัพเรือมุ่งมั่นที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชนด้วยทรัพยากรต่าง ๆ ของกองทัพเรือ เพื่อส่งมอบคุณค่าให้แก่ประชาชนและสังคม เป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ โดยมีเป้าหมายที่สำคัญคือ รวมใจภักดิ์  รักชาติ  ราษฎร์ศรัทธา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์