fbpx

ร้องสอบเพื่อไทย ด้อยค่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

กสม. 30 ก.ย.-“สนธิญา” ร้อง กสม.ตรวจสอบพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ด้อยค่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ละเมิดสิทธิมนุษยชน 


นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางไปยื่นคำร้องเพื่อให้ให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย กรณีออกแถลงการณ์ฟ้องนายสนธิญา สวัสดี ด้วยข้อความที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนและด้อยค่า  ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 4  และมาตรา 32  เป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 247 (1)  มีนายสุชาติ เศรษฐมาลินี  กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  เป็นผู้รับเรื่องไว้ตรวจสอบ

นายสนธิญา กล่าวว่าพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 มีหลายประเด็น  โดย 2 ประเด็นเข้าใจว่าเป็นการด้อยค่าตนและ ริดรอนสิทธิ และจะมีผลทางด้านคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนหรือไม่อย่างไร  ทางกรรมการสิทธิจะเป็นผู้พิจารณาเบื้องต้นตามรัฐธรรมนูญปี 2560  มาตรา 4 ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน และปวงชนชาวไทยต้องได้รับการคุ้มครองอย่างเท่าเทียมกันทุกๆ คน  ซึ่งการที่พรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า  “ขอให้ประชาชนอย่าสนใจนักร้องพวกนี้”  จากการที่ตนไปร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ให้ตรวจสอบกรณี  แอมมี่โพสต์เฟซบุ๊กว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนด้านการเงิน  ตนขอถามกลับว่าทำไมถึงต้องมาบอกประชาชนไม่ต้องมาสนใจเรื่องนี้  ทั้งที่ตนนำข้อมูลให้ กกต.พิจารณาตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง   ส่วนจะผิดถูกอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับ กกต.จะเป็นผู้พิจารณา   และทำไมพรรคเพื่อไทยถึงไม่แจ้งความดำเนินคดีหรือฟ้องแอมมี่ ที่เป็นผู้เปิดเผยเรื่องนี้


นายสนธิญา กล่าวว่า ส่วนที่พรรคเพื่อไทยระบุ  ว่าพรรคพลังประชารัฐปฏิเสธว่าตนไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคนั้น  ตนเคยชี้แจงแล้วว่า ได้เคยสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐแล้วไปทับซ้อนกับอีกพรรคการเมือง  ทางพรรคพลังประชารัฐได้ทำหนังสือแจ้งพร้อมคืนเงินค่าสมัคร  และตนได้กลับมาสมัครเป็นสมาชิกใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564   ซึ่งตนจะอยู่พรรคไหนนั้น ไม่เกี่ยวกับการที่ไปร้อง กกต. ให้ยุบพรรคเพื่อไทย

“พรรคเพื่อไทย นำข้อมูลของบุคคลอื่น ซึ่งคือผมไปใช้ประโยชน์โดยมิได้บอก  ทำไมไม่ฟ้องแอมมี่ที่เป็นคนโพสต์เรื่องดังกล่าว  มาด้อยค่าผม ซึ่งเป็นผู้ร้อง ว่าอย่าให้ความสนใจ และนำข้อมูลส่วนตัวของผมไปลง นั่นถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน  ส่วนตัวตามรัฐธรรมนูญ  จึงต้องมาร้องให้ กสม.ตรวจสอบแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยวันนี้” นายสนธิญากล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย