fbpx

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

สหรัฐ 28 ก.ย. – “รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย


กระทรวงการต่างประเทศ เผยภาพนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หารือร่วมกับนางแทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ เชื้อสายไทย ที่ผลักดันให้ทางการสหรัฐบริจาควัคซีนให้ประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2564 ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา ระหว่างการเยือนกรุงวอชิงตัน โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ขอบคุณ ส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ ต่อบทบาทในการส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ และได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นที่ไทยและสหรัฐให้ความสำคัญร่วมกัน รวมถึงแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวถึงบทบาทของไทยในฐานะผู้ประสานงานของอาเซียนเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน และวาระการเป็นเจ้าภาพเอเปก ในปี 2565 ก็จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy) ซึ่งจะช่วยสนับสนุนความพยายามในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วย

ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงความร่วมมือด้านวัคซีนโควิด-19 โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ขอบคุณ ส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ ที่ช่วยผลักดันวัคซีน 1 ล้านโดส ที่สหรัฐจะมอบให้กับไทย และทั้งสองฝ่ายยินดีที่ฝ่ายสหรัฐได้เชิญประชุมคณะทำงานไทย-สหรัฐ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการกดปุ่มเริ่มต้นกระบวนการส่งมอบวัคซีน 1 ล้านโดสดังกล่าว


นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือกันถึงแนวทางความร่วมมือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการพัฒนาเศรษฐกิจ BCG และการเสริมสร้างความมั่นคงของห่วงโซ่อุปทาน และแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับการส่งเสริมการค้าเสรี ซึ่งรวมถึงข้อตกลงความครอบคลุมและความก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางการค้าภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership : CPTPP) และแนวคิดเรื่องความตกลงเขตการค้าเสรีของเอเชียแปซิฟิก (The Free Trade Area of the Asia Pacific : FTAAP) ด้วย

การหารือกับ ส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ (UNGA) ครั้งที่ 76 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 20-29 กันยายน 2564 ณ นครนิวยอร์ก ของนายดอน ปรมัตถ์วินัย และเป็นการเข้าพบ หลังจากเกิดกรณีสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวว่า ไทยยังไม่ได้ดำเนินการด้านเอกสาร ทำให้การบริจาควัคซีนของสหรัฐล่าช้า จนกระทั่งทางสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย และสถานทูตไทยในสหรัฐ ต่างออกมาชี้แจงยืนยันว่า สหรัฐยังไม่ดำเนินการประสานงานด้านเอกสารใดๆ ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันก่อนหน้านี้ว่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะหารือประเด็นนี้กับ ส.ว.แทมมี ดักเวิร์ธ ด้วย

สำหรับภารกิจรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในการเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ (UNGA) ครั้งที่ 76 ได้มีการพบปะหารือถึงความร่วมมือด้านต่างๆ กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศต่างๆ อาทิ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย คูเวต บังกลาเทศ อินเดีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เป็นต้น และยังได้หารือกับนายอันโตนิอู กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ โดยเลขาธิการสหประชาชาติ ชื่นชมที่ไทยทำงานอย่างใกล้ชิดกับสหประชาชาติในหลายด้าน รวมถึงด้านสันติภาพและความมั่นคง และการพัฒนา และชื่นชมการที่กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงของสหประชาชาติในเอเชีย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง