fbpx

กำชับ ครม.ลงพื้นที่ดูแลประชาชนจากน้ำท่วม

ทำเนียบฯ 28 ก.ย.-นายกฯ กำชับ ครม. ลงพื้นที่ดูแลให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ส่วนการบริหารจัดการน้ำ เน้นการระบายน้ำไปยังพื้นที่รับน้ำ

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีข้อสั่งการหลายเรื่องในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ในสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ขอให้คณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ เพื่อให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม รวมทั้งดูแลประชาชนในเรื่องของการประกอบอาชีพด้วย ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมพร้อมเรื่องของงบประมาณรองรับไว้แล้ว สำหรับการบริหารจัดการน้ำในขณะนี้  เน้นการระบายน้ำเพื่อตัดน้ำไปยังพื้นที่รับน้ำ เพื่อรอการระบายลงทะเลและให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการแจ้งเตือนประชาชน เตรียมแผนการอพยพเพื่อเคลื่อนย้ายและช่วยกันประชาสัมพันธ์การบริหารจัดการน้ำที่รัฐบาลได้ดำเนินการมาโดยตลอด


นายธนกร กล่าวว่า รัฐบาลตั้งเป้าลดปัญหาความยากจน ด้วยการค้นหาศักยภาพและการใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพของไทย เพื่อให้เกิดรูปแบบการทำมาหากิน การสร้างอาชีพ สร้างความเข้มแข็ง เช่น ในส่วนของฟ้าทะลายโจร กระท่อม กัญชา ตั้งแต่ต้นทางคือการผลิต กลางทางคือการแปรรูป การเพิ่มมูลค่าเพิ่มอย่างมีมาตรฐานรองรับ และปลายทางคือการนำไปใช้โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยดูแลศูนย์การเรียนรู้การอบรม การสร้างการเรียนรู้ให้กับเกษตรกร โดยทุกส่วนราชการต้องดำเนินการตามแผนและนโยบายของรัฐบาล


นายธนกร กล่าวว่า เนื่องในวันนี้ 28 กันยายน เป็นวันพระราชทานธงชาติไทย ซึ่งแม้ว่าประเทศไทยกำลังก้าวก้าวสู่โลกยุคใหม่ แต่ไทยมีประวัติศาสตร์ยาวนาน นายกรัฐมนตรีจึงขอให้กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ช่วยขับเคลื่อนการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทย เพื่อให้คนไทยมีความภาคภูมิใจ ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ประชุมได้เปิดเพลงชาติไทย โดยนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทั้งหมด ได้ลุกขึ้นยืน พร้อมร้องเพลงชาติไทยไปด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ