fbpx

เดินหน้าร้องกกต.สอบริยธรรมเพื่อไทย

สำนักงานกกต. 27 ก.ย.-“สนธิญา” ร้องกกต.ตรวจสอบจริยธรรมพรรคเพื่อไทย หลังออกแถลงการณ์ฟ้องกลับ ถูกร้องสอบยุบพรรคกรณีแอมมี่โพสต์อ้าง พท.สนับสนุนเงินทุนม็อบ


นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมพรรคเพื่อไทย ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 15 (1) มาตรา 21 ,22,23  และรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 224 (5) กรณีแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยฟ้องกลับตนที่ร้องยุบพรรคเพื่อไทยประเด็นการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของนายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ที่โพสต์อ้างว่าพรรคเพื่อไทยสนับสนุนการเงินให้กับการชุมนุมทางการเมือง  ว่า ตนไม่แน่ใจว่าผู้ใดเป็นผู้ร่างคำแถลงของพรรคเพื่อไทย ซึ่งคล้าย ๆ กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจตน และด้อยค่าตน

“ผมอยู่ในกระบวนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่เราสามารถตรวจสอบกันได้ พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่เรียกตัวเองเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตยแล้วมาด้อยค่าผม แถมยังยกตัวอย่างว่าทางพรรคพลังประชารัฐไม่เคยบอกว่าผมเป็นสมาชิกพรรค  ซึ่งการด้อยค่าผมหรือนักร้องเรียนทั่วไปมีจุดประสงค์อะไร ประเด็นที่ผมร้องยุบพรรคเพื่อไทย ทางพรรคก็แค่ตอบว่าจริงหรือไม่จริง และพรรคกล้าที่จะฟ้องนายไชยอมรหรือไม่” นายสนธิญา กล่าว


นายสนธิญา กล่าวว่า  มี 8 ข้อที่จะถามพรรคเพื่อไทย ใครเป็นผู้ออกแถลงการณ์ เพราะตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 21 การออกแถลงการณ์จะต้องระมัดระวังและสุจริต พรรคเพื่อไทยฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 22 เพราะในคำแถลงการณ์ของพรรคระบุว่าพรรคเพื่อไทยมีสมาชิกจำนวนมาก การที่มีสมาชิกพรรคคนใดคนหนึ่งไปร่วมชุมนุมหรือสนับสนุนเป็นสิทธิส่วนบุคคลและรับผิดชอบส่วนตัว ดูหมิ่นเหยียดหยามด้อยค่าต่อผม พรรคจะมาด้อยค่าผมทำไม เพียงคำเขียนที่ว่าพรรค จึงขอให้สังคมอย่าไปให้ความสำคัญกับนักร้องพวกนี้ กรณีที่รองโฆษกพรรคเพื่อไทยแถลงด้อยค่าวัคซีน กรณีที่บอกว่าพรรคพปชร.ปฏิเสธว่าผมไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค   

นายสนธิญา กล่าวว่า แถลงการณ์นั้นกระทำการขัดข้อบังคับพรรคเพื่อไทยว่าด้วยจริยธรรม ผู้ที่เป็นกรรมการบริหารพรรค ส.ส.ต้องมีมาตรฐานจริยธรรม อย่าเล่น ๆ ถ้าฝ่าฝืนอาจถึงขั้นยุบพรรคได้ พรรคเพื่อไทยเคยแถลงที่รัฐสภาเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2563 ระบุว่าให้สมาชิกพรรค ถ้ามีการชุมนุมทางการเมือง ที่ไหน อย่างไรก็ตาม ให้สมาชิกที่เป็น ส.ส.ช่วยเหลือประกันตัวโดยไม่ต้องเกรงกลัว ว่าจะถูกมองว่าสนับสนุนการชุมนุม ผมจึงมายื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อให้พิจารณาประเด็นในมาตรา 45 และมาตรา 92 นั่นคือถ้าพรรคเพื่อไทยกระทำการที่ฝ่าฝืนต่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง หรือรัฐธรรมนูญก็จะถูกมาตรา 92 กกต.สามารถเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค 

“ฝากถึงพรรคเพื่อไทยว่าให้แถลงการณ์ออกมาเลย หรือถ้าแถลงการณ์ออกมาแล้วทำให้ผมเสียหาย และขัดหรือฝ่าฝืนต่อ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง  ผมก็จะร้องอีกให้ดูกัน  ว่าผมคนเดียวกับพรรคเพื่อไทยทั้งพรรค ความจริงจะต้องให้ปรากฏ  ถ้าจะฟ้องผม  ฟ้องได้ยินดี แ ต่ถามกลับว่าทำไม่ไม่ฟ้องแอมมี่  เพราะนายไชยอมร เป็นคนเปิดเผยเรื่อง” นายสนธิญา กล่าว.- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการกิจการ/กิจกรรม

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบปรับมาตรการสำหรับกิจการ/กิจกรรม ตามประกาศ ฉ.44 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 – 31 ตุลาคม 2564 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

อุตุฯ เตือน ‘เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก’ ระวังฝนหนักบางแห่ง-กทม.ตก 80

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือตอนล่าง อีสาน กลาง ตะวันออก ฝนตกหนักมากบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80

คลังเดินหน้ามาตรการ ‘พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ’ ช่วยประชาชน

โฆษกรัฐบาล เผย คลังเดินหน้าข้อสั่งการนายกฯ เปิดมาตรการแบงก์ของรัฐ พักหนี้-เพิ่มสินเชื่อ ช่วยเหลือประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ SMEs ที่รับความเดือดร้อนภัยน้ำท่วม 64