fbpx

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯ นั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศบค.) จะเป็นประธานการประชุม ศบค.ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากทำเนียบรัฐบาลในเวลา 10.30 น. ซึ่งต้องจับตาไปที่การพิจารณาข้อเสนอของศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) โดยจะพิจารณาขยายการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน หรือถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน และปรับเวลาเคอร์ฟิวจากเดิมเวลา 21.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ขยับเป็นเวลา 22.00-04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น

ส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า สถานที่กลุ่มกีฬากลางแจ้ง ที่ร่มโล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก การซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยทุกประเภท และร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ตลาดนัด ให้เปิดเฉพาะที่จำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค และขยายเวลาเปิดให้บริการไม่เกินเวลา 21.00 น. เพิ่มจากเดิมที่เปิดบริการได้แค่ 20.00 น. รวมถึงจะเสนอให้เลื่อนการเปิดพื้นที่ Sandbox นำร่อง 5 จังหวัด จากเดิม 1 ตุลาคม ขยับหรือเลื่อนไปเป็นวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เนื่องจากต้องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ครอบคลุมประชากรตามเป้าหมายก่อน อีกทั้งจะพิจารณาผ่อนคลาย 10 กิจการ ดังนี้


1.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และวัยก่อนเรียน
2.ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดเอกชน ห้องสมุดชุมชน
3.พิพิธภัณฑ์ แหล่งประวัติศาสตร์ โบราณสถาน
4.ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม หอศิลป์
5.กีฬาในร่ม ในห้องที่มีระบบปรับอากาศ ฟิตเนส
6.ร้านทำเล็บ
7.ร้านสัก
8.ร้านนวด สปา เพื่อสุขภาพ
9.ธุรกิจโรงภาพยนตร์ ฉายภาพยนตร์
10.การเล่นดนตรีในร้านอาหาร

นอกจากนี้ ที่ประชุม ศบค.จะพิจารณาแนวทางการเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อโควิดน้อยมาก หรือ พื้นที่สีฟ้า ส่วนการกำหนดรูปแบบการท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับลักษณะ และความพร้อมของพื้นที่ รวมถึงจะเสนอปรับลดระยะเวลาในการกักตัวในสถานที่กักกันของรัฐ เช่น ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยในทุกช่องทางที่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์มาแล้วอย่างน้อย 14 วัน ให้กักตัวอย่างน้อย 7 วัน และต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ครั้งแรก วันที่ 0-1 ครั้งสอง วันที่ 6-7
ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ (27ก.ย.) นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตำรวจ หรือ ก.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล เนื่องจากขณะนี้มีหลายพื้นที่จังหวัดมีน้ำท่วมสูง เช่น จ.ชัยภูมิ จ.นครราชสีมา หลังจากได้รับอิทธิพลจากพายุเตี้ยนหมู่ โดยในวันที่ 29 ก.ย นายกรัฐมนตรีจะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ และ 30 ก.ย ลงพื้นที่นครศรีธรรมราช เช่นเดียวกับการประเมินสถานการณ์ รับน้ำเหนือเข้าพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา และพื้นที่กรุงเทพฯตอนเหนือ ว่ารัฐบาลจะมีการวางแผนผันน้ำลงทางตะวันออกหรือตะวันตกอย่างไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส