fbpx

“ชวน” ลงพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย

ลำปาง 26 ก.ย.-“ชวน” ประธานรัฐสภา ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย อ.เถิน จ.ลำปาง พร้อมมอบถุงยังชีพและเงินสงเคราะห์ครอบครัว ด้านกำนัน ต.แม่ปะ ขอความอนุเคราะห์ก่อสร้างแนวหรือผนังป้องกันน้ำท่วมถาวร แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย อ.เถิน จ.ลำปาง พร้อมมอบถุงยังชีพ และเงินสงเคราะห์ครอบครัวจาก ก.พัฒนาสังคมฯ ตลอดจนมอบหน้ากากอนามัยเพื่อใช้สำหรับป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แสดงความห่วงใยและให้กำลังใจต่อพี่น้องประชาชนให้สามารถผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้


นายชวน ยังรับหนังสือจาก นายศิรพงวัชณ์ นันทะเขียว กำนัน ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง เพื่อขอความอนุเคราะห์ก่อสร้างแนว หรือผนังป้องกันน้ำท่วมถาวร เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก เนื่องด้วยประชาชนบ้านแม่ปะดอย และบ้านแม่ปะหลวง ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยใน 1 ปี จะท่วมหลายครั้ง เนื่องจากบ้านเรือนตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ลุ่มน้ำ หากมีฝนตกหนัก น้ำจากลำห้วยแม่ปะจะเอ่อล้นไหลนองท่วมบ้านเรือนของประชาชน อีกทั้งยังท่วมที่ดินทำกินด้วย จากสถานการณ์น้ำท่วมซ้ำซากเป็นประจำทุกปีดังกล่าวทำให้ประชาชนประสบปัญหาความเดือดร้อนในด้านความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน และอยู่อย่างหวาดระแวง ประกอบกับประชาชนส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ การเคลื่อนย้ายสิ่งของหรือทำความสะอาดบ้านเรือนและทรัพย์สินหลังน้ำลดต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการจ้างบุคคลมาช่วยทำความสะอาดและถางที่ดินทำกิน หากจะอพยพไปปลูกสร้างบ้านเรือนใหม่ในพื้นที่สูงก็ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากเช่นเดียวกัน จึงขอให้นายชวน หลีกภัย ช่วยผลักดันและสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างแนวหรือผนังป้องกันน้ำท่วมถาวรในลำห้วยแม่ปะ เพื่อแก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

นอกจากนี้ นายชวน ยังได้รับหนังสือจาก นายอุดม วรรณสุภา ตัวแทนราษฎรบ้านกุ่มเนิ้งใต้ ต.แม่มอก อ.เถิง จ.ลำปาง และประธานเหมืองฝายห้วยหมื่นใจ เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้เร่งรัดติดตามโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อ่างเก็บน้ำห้วยหมื่นใจ) บ้านกุ่มเนิ้งใต้ ซึ่งเป็นหมู่บ้านเดียวใน ต.แม่มอก ที่ไม่มีฝายเก็บน้ำแม้แต่แห่งเดียว ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวมีบ้านเรือนอยู่ทั้งหมด 206 หลังคาเรือน และมีประชากรมากกว่า 1,000 คน ที่ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักมาหลายปี ขาดน้ำในการทำการเกษตร และอุปโภคบริโภค จึงขอให้นายชวน หลีกภัย ให้ความช่วยเหลือในการประสาน เร่งรัด ติดตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำอันดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรและเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส